રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવેદનાભરપૂર ચિંતાતુર મન આપો મને,
આપની આંખોનું ઘેરું સંવનન આપો મને;
જીભ પર વહેતું મહા કો સંસ્તવન આપો મને,
આપના સૌંદર્યનું હરપળ મનન આપો મને;
આપના આગારમાં કાયમ વતન આપો મને.
ઝેર આખા વિશ્વનું હું ગટગટાવું એકલો,
આંખથી સૌની વતી અશ્રુ વહાવું એકલો;
સાજ આ બ્રહ્માંડનાં સૌયે બજાવું એકલો,
બોજ આખા વિશ્વનાં દુઃખનો ઉઠાવું એકલો;
આપને ફરિયાદ કરવા જો કવન આપો મને.
આપની કાતિલ જફાના ઘાવનું ઈનામ લઈ,
ને હકીમોના સકળ ઉપચારને ત્યાગી જઈ,
દર્દથી બેહોશ થઈને હસ્તીથી આઝાદ થઈ,
હું જ પહોંચી જાઉં મારા દેહની મૈયત લઈ,
આપ જો પાલવતણું એક જ કફન આપો મને.
આજ આ નયનો રડે છે આપ વિરહે ઝારઝાર,
આજ મારું દિલ બન્યું છે આપના વિણ બેકરાર,
આજ તો હૈયે ચડે છે એ અનાદિનો કરાર;
સારી દુનિયા પર સવારે હું ખિલાવું નવબહાર;
રાતભર સાન્નિધ્યનું એક જ સપન આપો મને.
આપના જાદુની વાતો જઈ સુણાવું દર-બ-દર,
સારી મહેફિલને બનાવું અસ્મિતાથી બેખબર;
ભેદની દીવાલની ખોદી લઉં ઊંડી કબર,
મંદિરો ને મસ્જિદોનાં વીજ થઈ તોડું શિખર;
ઉડ્ડયન થઈને રહે એવું પતન આપો મને.
જીત હું નીરખ્યા કરું છું સર્વદા મુજ હારમાં,
મુક્તિ મારી આખરે છે એક કારાગારમાં;
ડૂબીને તરતો રહીશ હું સાગરોની ધારમાં,
હોડી મારી લઈ જઉં હું ડૂબવા-મઝધારમાં;
આપ જો સુકાન ધરવાનું વચન આપો મને.
આંખ ઊંચા તારલાના તેજને ચૂમી રહી,
ને નજર પ્રતિબિમ્બ પાડી વિશ્વપર ઝૂમી રહી;
જ્યાં ફરે ત્યાં સરહદોની ડારતી ભૂમિ રહી,
પાંખ આ ‘શાહબાઝ’ની ગગને બધે ઘૂમી રહી;
આ ગગન ટૂંકું પડે, બીજું ગગન આપો મને.
wednabharpur chintatur man aapo mane,
apni ankhonun gherun sanwnan aapo mane;
jeebh par wahetun maha ko sanstwan aapo mane,
apna saundaryanun harpal manan aapo mane;
apna agarman kayam watan aapo mane
jher aakha wishwanun hun gatagtawun eklo,
ankhthi sauni wati ashru wahawun eklo;
saj aa brahmanDnan sauye bajawun eklo,
boj aakha wishwnan dukhano uthawun eklo;
apne phariyad karwa jo kawan aapo mane
apni katil japhana ghawanun inam lai,
ne hakimona sakal upcharne tyagi jai,
dardthi behosh thaine hastithi ajhad thai,
hun ja pahonchi jaun mara dehani maiyat lai,
ap jo palawatanun ek ja kaphan aapo mane
aj aa nayno raDe chhe aap wirhe jharjhar,
aj marun dil banyun chhe aapna win bekarar,
aj to haiye chaDe chhe e anadino karar;
sari duniya par saware hun khilawun nawabhar;
ratbhar sannidhyanun ek ja sapan aapo mane
apna jaduni wato jai sunawun dar ba dar,
sari mahephilne banawun asmitathi bekhabar;
bhedni diwalni khodi laun unDi kabar,
mandiro ne masjidonan weej thai toDun shikhar;
uDDayan thaine rahe ewun patan aapo mane
jeet hun nirakhya karun chhun sarwada muj harman,
mukti mari akhre chhe ek karagarman;
Dubine tarto rahish hun sagroni dharman,
hoDi mari lai jaun hun Dubwa majhdharman;
ap jo sukan dharwanun wachan aapo mane
ankh uncha tarlana tejne chumi rahi,
ne najar pratibimb paDi wishwpar jhumi rahi;
jyan phare tyan sarahdoni Darti bhumi rahi,
pankh aa ‘shahbajh’ni gagne badhe ghumi rahi;
a gagan tunkun paDe, bijun gagan aapo mane
wednabharpur chintatur man aapo mane,
apni ankhonun gherun sanwnan aapo mane;
jeebh par wahetun maha ko sanstwan aapo mane,
apna saundaryanun harpal manan aapo mane;
apna agarman kayam watan aapo mane
jher aakha wishwanun hun gatagtawun eklo,
ankhthi sauni wati ashru wahawun eklo;
saj aa brahmanDnan sauye bajawun eklo,
boj aakha wishwnan dukhano uthawun eklo;
apne phariyad karwa jo kawan aapo mane
apni katil japhana ghawanun inam lai,
ne hakimona sakal upcharne tyagi jai,
dardthi behosh thaine hastithi ajhad thai,
hun ja pahonchi jaun mara dehani maiyat lai,
ap jo palawatanun ek ja kaphan aapo mane
aj aa nayno raDe chhe aap wirhe jharjhar,
aj marun dil banyun chhe aapna win bekarar,
aj to haiye chaDe chhe e anadino karar;
sari duniya par saware hun khilawun nawabhar;
ratbhar sannidhyanun ek ja sapan aapo mane
apna jaduni wato jai sunawun dar ba dar,
sari mahephilne banawun asmitathi bekhabar;
bhedni diwalni khodi laun unDi kabar,
mandiro ne masjidonan weej thai toDun shikhar;
uDDayan thaine rahe ewun patan aapo mane
jeet hun nirakhya karun chhun sarwada muj harman,
mukti mari akhre chhe ek karagarman;
Dubine tarto rahish hun sagroni dharman,
hoDi mari lai jaun hun Dubwa majhdharman;
ap jo sukan dharwanun wachan aapo mane
ankh uncha tarlana tejne chumi rahi,
ne najar pratibimb paDi wishwpar jhumi rahi;
jyan phare tyan sarahdoni Darti bhumi rahi,
pankh aa ‘shahbajh’ni gagne badhe ghumi rahi;
a gagan tunkun paDe, bijun gagan aapo mane
સ્રોત
- પુસ્તક : પાલવકિનારી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 5)
- સર્જક : અનંતરાય ઠક્કર ‘શાહબાઝ’
- પ્રકાશક : યશવંત દોશી
- વર્ષ : 1960