૧
વૃક્ષને તાજા પવનનો કેફ છે,
પથ્થરો પર કંઈ અસર થાતી નથી
એ ઋતુના ચક્રથી વાકેફ છે.
૨
વ્યસ્ત બહુ લાગે છે આજે વાયરા,
મોગરો, ચંપો, જૂઈ પાસે લીધા
કેટલાં ફોરમ તણાં સંપેતરાં.
૩
બેસતાં ગભરાય એ સંભવ નથી,
પીઠ હો એ ભેંસની કે સિંહની,
દેવચકલીને કશી અવઢવ નથી.
૪
વેશભૂષાથી કદી પરખાય છે?
આ સમય ચાલાક છે બહુરૂપિયો.
ક્યાંક સાબર, ક્યાંક ગોકળગાય છે.
પ
ડેલી એ કાળી હતી, ઊંચી હતી,
રત્નમંડિત ભવ્ય દરવાજો હતો,
ને ઉષાની સોનેરી કૂંચી હતી.
૬
વહીવટ બધો કોણ નક્કી કરે?
ક્યું પાન ખરશે? કયું બી ફળે?
ક્યો છોડ ક્યારે તરક્કી કરે?
૭
જીવન અલ્પ ને લાગે પામર ભલે,
રહે ઘાસ હંમેશ આનંદમાં,
બધી કોર વૃક્ષો કદાવર ભલે.
૮
કાલ મળશે પડેલો શેરીમાં,
એની ચિંતા કર્યા વગર હમણાં
ચાંદ ઝૂલે છે નાળિયેરીમાં.
1
wrikshne taja pawanno keph chhe,
paththro par kani asar thati nathi
e rituna chakrthi wakeph chhe
2
wyast bahu lage chhe aaje wayra,
mogro, champo, jui pase lidha
ketlan phoram tanan sampetran
3
bestan gabhray e sambhaw nathi,
peeth ho e bhensni ke sinhni,
dewachakline kashi awDhaw nathi
4
weshbhushathi kadi parkhay chhe?
a samay chalak chhe bahurupiyo
kyank sabar, kyank gokalgay chhe
pa
Deli e kali hati, unchi hati,
ratnmanDit bhawya darwajo hato,
ne ushani soneri kunchi hati
6
wahiwat badho kon nakki kare?
kyun pan kharshe? kayun bi phale?
kyo chhoD kyare tarakki kare?
7
jiwan alp ne lage pamar bhale,
rahe ghas hanmesh anandman,
badhi kor wriksho kadawar bhale
8
kal malshe paDelo sheriman,
eni chinta karya wagar hamnan
chand jhule chhe naliyeriman
1
wrikshne taja pawanno keph chhe,
paththro par kani asar thati nathi
e rituna chakrthi wakeph chhe
2
wyast bahu lage chhe aaje wayra,
mogro, champo, jui pase lidha
ketlan phoram tanan sampetran
3
bestan gabhray e sambhaw nathi,
peeth ho e bhensni ke sinhni,
dewachakline kashi awDhaw nathi
4
weshbhushathi kadi parkhay chhe?
a samay chalak chhe bahurupiyo
kyank sabar, kyank gokalgay chhe
pa
Deli e kali hati, unchi hati,
ratnmanDit bhawya darwajo hato,
ne ushani soneri kunchi hati
6
wahiwat badho kon nakki kare?
kyun pan kharshe? kayun bi phale?
kyo chhoD kyare tarakki kare?
7
jiwan alp ne lage pamar bhale,
rahe ghas hanmesh anandman,
badhi kor wriksho kadawar bhale
8
kal malshe paDelo sheriman,
eni chinta karya wagar hamnan
chand jhule chhe naliyeriman
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 438)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004