રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસરી ગયેલાં સપનાં જેવી તળાવ-પાળે
કોક બેસીને
સાવ સૂકાયા તળાવના અવકાશ મહીં
કંઈ પગને બોળે
ને ત્યાં તો શા તળાવ-મનમાં સપનાં કૉળે....
પગના તળિયે
ઝાંખીપાંખી રેખામાં
અટવાઈ પડ્યું છે દેશ-ભ્રમણનું ભાગ્ય
દેશદેશનાં ભ્રમણે નીકળવાનાં
તળાવ-મનમાં સપનાં જાગે....
તળાવ તો બસ ક્યાંય વિહરવા લાગે...
ઝાંખીપાંખી રેખાઓમાં
ઊંડે ઊંડે ક્યાંય સરકતું જાય....
ગામની સીમ તજીને સરકે
ગામ ગામને જોતું, નગર નગરથી ફરતું
એક ગામને પાદર શિવ-દેરાંને અડકી બેઠું
શિવનાં દેરે
જુગજુગ જૂની કોક ઝંખના ઝૂરે
કોક રૂપને ઝૂરે
કમળ-પૂજા કરવાનો નિશ્ચય
ખગની પાંખ તણા ફફડાટ સરીખો
ઘૂમે એના ઉરે
તળાવ-જળમાં
ભૂરાં ભૂરાં કમળ ખીલ્યાં બે ચૂંટી
શિવલિંગ પર મૂકી
ઝૂકીને એ....
ત્યાં તો તળાવ રક્તનું છલકે....
તળાવમાં તો શંકરદાદા ડૂબે
શંકરદાદા આકુળ-વ્યાકુળ
શંકરદાદા પ્રકટ થઈને પ્રસન્ન થઈને
દિયે ઝંખનાને એનું વર
અને
ઝંખનાના સળવળતા રોમરોમમાં
કૈક લે'રિયા લેતું તળાવ સરકે
એ જ રાતના
મળ્યા રૂપની આંખે શ્વેત રૂપેરી તળાવ
છલકે...
તળાવ વ્હેતું જાય પછી તો
ઊંડી ઊંડી ભીની મૌન-ગુફામાં
ઊંડાણે ખળભળતું વ્હેતું
અંધકારને તાળી દેતું
ઢળતું પડતું ચડે ગુફાની બ્હાર ઊભેલા પ્હાડે....
હાંફે
ઘાસલિયાળી કેડીને એ માંડ કરીને કાપે
પ્હોંચી શિખરે ધજા બની ફરતું
પ્હાડ ઉપરથી દડબડ નીચે દર્દી પડેલી
તળેટીમાં જે ગામ વસ્યું તે ગામ-પાદરે
સાવ સૂકું થઈ કોઈ ઋષિના શાપ સરીખું પડતું.
સૂકું તો બસ એવું
જાણે શમી ગયેલો ધજા તણો ફરકાટ
સૂકું તો બસ એવું
એમાં રહેતાં ડરતો પ્હોળીલો અવકાશ
સૂકું તળાવ એ તો
પથ્થર થઈ બેઠેલી કોરીકટ બે આંખો
અહલ્યાની રે કોરીકટ બે આંખો
પથ્થરિયાળી આંખો
ઝાંખીપાંખી રેખામાં
અટવાઈ પડેલું ભાગ્ય જોઈને શુંય વિચારે
તળાવના કણકણમાં ઊભરે ઝૂરણાઓનું ઝરણ
તળાવ ઝંખે કોક રામનાં ચરણ.
sari gayelan sapnan jewi talaw pale
kok besine
saw sukaya talawna awkash mahin
kani pagne bole
ne tyan to sha talaw manman sapnan kaule
pagna taliye
jhankhipankhi rekhaman
atwai paDyun chhe desh bhramananun bhagya
deshdeshnan bhramne nikalwanan
talaw manman sapnan jage
talaw to bas kyanya wiharwa lage
jhankhipankhi rekhaoman
unDe unDe kyanya sarakatun jay
gamni seem tajine sarke
gam gamne jotun, nagar nagarthi pharatun
ek gamne padar shiw deranne aDki bethun
shiwnan dere
jugjug juni kok jhankhna jhure
kok rupne jhure
kamal puja karwano nishchay
khagni pankh tana phaphDat sarikho
ghume ena ure
talaw jalman
bhuran bhuran kamal khilyan be chunti
shiwling par muki
jhukine e
tyan to talaw raktanun chhalke
talawman to shankardada Dube
shankardada aakul wyakul
shankardada prakat thaine prasann thaine
diye jhankhnane enun war
ane
jhankhnana salawalta romromman
kaik leriya letun talaw sarke
e ja ratna
malya rupni ankhe shwet ruperi talaw
chhalke
talaw whetun jay pachhi to
unDi unDi bhini maun guphaman
unDane khalabhalatun whetun
andhkarne tali detun
Dhalatun paDatun chaDe guphani bhaar ubhela phaDe
hamphe
ghasaliyali keDine e manD karine kape
phonchi shikhre dhaja bani pharatun
phaD uparthi daDbaD niche dardi paDeli
taletiman je gam wasyun te gam padre
saw sukun thai koi rishina shap sarikhun paDatun
sukun to bas ewun
jane shami gayelo dhaja tano pharkat
sukun to bas ewun
eman rahetan Darto pholilo awkash
sukun talaw e to
paththar thai betheli korikat be ankho
ahalyani re korikat be ankho
paththariyali ankho
jhankhipankhi rekhaman
atwai paDelun bhagya joine shunya wichare
talawna kanakanman ubhre jhurnaonun jharan
talaw jhankhe kok ramnan charan
sari gayelan sapnan jewi talaw pale
kok besine
saw sukaya talawna awkash mahin
kani pagne bole
ne tyan to sha talaw manman sapnan kaule
pagna taliye
jhankhipankhi rekhaman
atwai paDyun chhe desh bhramananun bhagya
deshdeshnan bhramne nikalwanan
talaw manman sapnan jage
talaw to bas kyanya wiharwa lage
jhankhipankhi rekhaoman
unDe unDe kyanya sarakatun jay
gamni seem tajine sarke
gam gamne jotun, nagar nagarthi pharatun
ek gamne padar shiw deranne aDki bethun
shiwnan dere
jugjug juni kok jhankhna jhure
kok rupne jhure
kamal puja karwano nishchay
khagni pankh tana phaphDat sarikho
ghume ena ure
talaw jalman
bhuran bhuran kamal khilyan be chunti
shiwling par muki
jhukine e
tyan to talaw raktanun chhalke
talawman to shankardada Dube
shankardada aakul wyakul
shankardada prakat thaine prasann thaine
diye jhankhnane enun war
ane
jhankhnana salawalta romromman
kaik leriya letun talaw sarke
e ja ratna
malya rupni ankhe shwet ruperi talaw
chhalke
talaw whetun jay pachhi to
unDi unDi bhini maun guphaman
unDane khalabhalatun whetun
andhkarne tali detun
Dhalatun paDatun chaDe guphani bhaar ubhela phaDe
hamphe
ghasaliyali keDine e manD karine kape
phonchi shikhre dhaja bani pharatun
phaD uparthi daDbaD niche dardi paDeli
taletiman je gam wasyun te gam padre
saw sukun thai koi rishina shap sarikhun paDatun
sukun to bas ewun
jane shami gayelo dhaja tano pharkat
sukun to bas ewun
eman rahetan Darto pholilo awkash
sukun talaw e to
paththar thai betheli korikat be ankho
ahalyani re korikat be ankho
paththariyali ankho
jhankhipankhi rekhaman
atwai paDelun bhagya joine shunya wichare
talawna kanakanman ubhre jhurnaonun jharan
talaw jhankhe kok ramnan charan
સ્રોત
- પુસ્તક : વરસોનાં વરસ લાગે (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 43)
- સર્જક : મનોજ ખંડેરિયા
- પ્રકાશક : નવભારત સાહિત્ય મંદિર
- વર્ષ : 2011
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ