રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆ…
યુદ્ધવિધ્વસ્ત ધરા...
ઉધ્વસ્ત...ક્લાન્ત...
હૈયાવ્રણોનાં હિબકાં
હજી માંડ થયાં છ શાન્ત,
હજી હવામાં મળતી ન હા...શ,
નિરાંતના એક ન ક્યાંય શ્વાસ,
ત્યાં—
તપ્ત ને શાપિત આ ધરા પરે
(જુઓ...જુઓ...આ!)
ડોકાય ફૂલો!
દયામયી કો પરિચારિકા સમી
વસંત ધીરાં પગલાં, અહો! ભરે
અને...
હજી ય ઊના અવશેષમાંથી
(જુઓ...જુઓ ...શાં!)
ડોકાય ફૂલો!
...નવકૌતુકે ભર્યાં
વસંતસ્પર્શે
શતક્ષતા, તોય હસંત હર્ષે
સમષ્ટિને કૈં વળતો કરાર,
જાણે,
ઈસુ-સ્કંધ પરેથી કોકે
લીધો ઉપાડી જરી
ક્રૂસભાર!
aa…
yuddhwidhwast dhara
udhwast klant
haiyawrnonan hibkan
haji manD thayan chh shant,
haji hawaman malti na ha sha,
nirantna ek na kyanya shwas,
tyan—
tapt ne shapit aa dhara pare
(juo juo aa!)
Dokay phulo!
dayamyi ko paricharika sami
wasant dhiran paglan, aho! bhare
ane
haji ya una awsheshmanthi
(juo juo shan!)
Dokay phulo!
nawkautuke bharyan
wasantasparshe
shatakshta, toy hasant harshe
samashtine kain walto karar,
jane,
isu skandh parethi koke
lidho upaDi jari
krusbhar!
aa…
yuddhwidhwast dhara
udhwast klant
haiyawrnonan hibkan
haji manD thayan chh shant,
haji hawaman malti na ha sha,
nirantna ek na kyanya shwas,
tyan—
tapt ne shapit aa dhara pare
(juo juo aa!)
Dokay phulo!
dayamyi ko paricharika sami
wasant dhiran paglan, aho! bhare
ane
haji ya una awsheshmanthi
(juo juo shan!)
Dokay phulo!
nawkautuke bharyan
wasantasparshe
shatakshta, toy hasant harshe
samashtine kain walto karar,
jane,
isu skandh parethi koke
lidho upaDi jari
krusbhar!
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યસંચય - 3 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 114)
- સંપાદક : રમણલાલ જોશી, જયન્ત પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1981