શિશિરની રાત-૧ (વાર્ધક્યની નજરે)
shishirni raat-1 (vaardhakynii najare)


આ શિશિરની રાત,
રકત પણ થીજી ગયું (ના હોય પક્ષાઘાત!)
થરથર થતા પ્રત્યંગમાં કળતર કશી!
ને આગની ઠંડી અરે બળતર કશી!
દેહ પર ઉપસી નસોની ને રૂંવાની ભાત,
ના જીરવાયે આ શિશિરની રાત.
ટક્ ટક્ થતી
(કુભારજાની કો સતત લવરી સમી)
ઘડિયાળ જાણે હાંફતી
થાકી જતી ડગ એક કેમે માંડતી!
ને ગોદડીમાં ટૂંટિયું વાળી
વીંટેલા દેહને
(હૂંફમાં પડખે પડ્યું છે શબ
વીતેલા રંગભર આયુષ્યનું)
ના નિંદ કે ના જાગૃતિ,
ના સ્વપ્નની કો ઝંકૃતિ.
એની પ્રલયચકકી મહીં-
જેહનો ઘર્ઘર ધ્વનિ
સંભળાય છે સુસવાટમાં-
અહ, ઓરતી આ ગાત!
આ શિશિરની રાત.
aa shishirni raat,
rakat pan thiji gayun (na hoy pakshaghat!)
tharthar thata pratyangman kaltar kashi!
ne agani thanDi are baltar kashi!
deh par upsi nasoni ne runwani bhat,
na jirwaye aa shishirni raat
tak tak thati
(kubharjani ko satat lawri sami)
ghaDiyal jane hamphti
thaki jati Dag ek keme manDti!
ne godDiman tuntiyun wali
wintela dehne
(humphman paDkhe paDyun chhe shab
witela rangbhar ayushynun)
na nind ke na jagriti,
na swapnni ko jhankriti
eni pralayachakki mahin
jehno gharghar dhwani
sambhlay chhe suswatman
ah, orati aa gat!
a shishirni raat
aa shishirni raat,
rakat pan thiji gayun (na hoy pakshaghat!)
tharthar thata pratyangman kaltar kashi!
ne agani thanDi are baltar kashi!
deh par upsi nasoni ne runwani bhat,
na jirwaye aa shishirni raat
tak tak thati
(kubharjani ko satat lawri sami)
ghaDiyal jane hamphti
thaki jati Dag ek keme manDti!
ne godDiman tuntiyun wali
wintela dehne
(humphman paDkhe paDyun chhe shab
witela rangbhar ayushynun)
na nind ke na jagriti,
na swapnni ko jhankriti
eni pralayachakki mahin
jehno gharghar dhwani
sambhlay chhe suswatman
ah, orati aa gat!
a shishirni raat



સ્રોત
- પુસ્તક : ઈજન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 54)
- સર્જક : ફકીર મહંમદ મનસુરી
- પ્રકાશક : ગુર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 1968