કાલ લગી
પોચું જાણે પલળેલા પૂંઠા જેવું આભ
આજ
કડક જે પાપડ તે સારેવડા જેવું,
કાલ લગી
લથરબથર અંગે ભીંજાયેલાં મકાનો
જે ફડકમાં વીલાં ભીરુ ઘેટાંના કો ટોળા જેવાં
આજ
શિયાળવાં જેવાં સહુ લુચ્ચાં,
કાલ લગી
શ્હેરના સૌ લત્તા
ચીનાઓની આંખ જેવા લાગતા'તા ઝીણા
આજ
સમાચાર-પત્રોનાં હોડિંગ જેવા પ્હોળા,
કાલ લગી
વૃદ્ધના ગળેલ ખોટા પગ જેવો
વિચારોમાં મુડદાના મન જેવો
આજ
કવિતાના લયબદ્ધ છંદ જેવો તાજો
તડકો કડાક કોરો પ્હેરીને હું નીકળ્યો છું.
kal lagi
pochun jane pallela puntha jewun aabh
aj
kaDak je papaD te sarewDa jewun,
kal lagi
latharabthar ange bhinjayelan makano
je phaDakman wilan bhiru ghetanna ko tola jewan
aj
shiyalwan jewan sahu luchchan,
kal lagi
shherna sau latta
chinaoni aankh jewa lagtata jhina
aj
samachar patronan hoDing jewa phola,
kal lagi
wriddhna galel khota pag jewo
wicharoman muDdana man jewo
aj
kawitana laybaddh chhand jewo tajo
taDko kaDak koro pherine hun nikalyo chhun
kal lagi
pochun jane pallela puntha jewun aabh
aj
kaDak je papaD te sarewDa jewun,
kal lagi
latharabthar ange bhinjayelan makano
je phaDakman wilan bhiru ghetanna ko tola jewan
aj
shiyalwan jewan sahu luchchan,
kal lagi
shherna sau latta
chinaoni aankh jewa lagtata jhina
aj
samachar patronan hoDing jewa phola,
kal lagi
wriddhna galel khota pag jewo
wicharoman muDdana man jewo
aj
kawitana laybaddh chhand jewo tajo
taDko kaDak koro pherine hun nikalyo chhun
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય ભાગ 1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 140)
- સર્જક : મોહનભાઈ પટેલ, ચંદ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973