જાળી ઉપર ગૂંચવઈ ગયેલો સાંજનો તડકો નિહાળી
ઊન ગૂંથતાં આંગળાં ઘરડાં અચાનક કંપમાં અટકી ગયાં.
ચ્હેરા ઉપર કરચોલીઓની ભુલભુલવણી મહીં
આછો ફફરતો ભાવ એકાએક તે અટવઈ ગયો.
ભારમાં પ્હેલાં નમી પાંપણ ફરી ઊંચકઈ
હવામાં સ્થિર ના થઈ તહીં....
ધ્રૂજતી લથડી રહેલી આંખની કીકી
પૂછે :
‘એ કોણ છે?
ને હોઠ પર અંગાર આ કોણે મૂક્યો?
ને લોહી આ કોનું હસે છે?’
જાળી ઉપર અંધાર ત્યાં ગૂંચવઈ ગયો.
ઊન ગૂંથતાં આંગળાં ઘરડાં અચાનક કંપ લેતાં કામમાં લગી ગયાં.
jali upar gunchawi gayelo sanjno taDko nihali
un gunthtan anglan gharDan achanak kampman atki gayan
chhera upar karcholioni bhulabhulawni mahin
achho phapharto bhaw ekayek te atawi gayo
bharman phelan nami pampan phari unchaki
hawaman sthir na thai tahin
dhrujti lathDi raheli ankhni kiki
puchhe ha
‘e kon chhe?
ne hoth par angar aa kone mukyo?
ne lohi aa konun hase chhe?’
jali upar andhar tyan gunchawi gayo
un gunthtan anglan gharDan achanak kamp letan kamman lagi gayan
jali upar gunchawi gayelo sanjno taDko nihali
un gunthtan anglan gharDan achanak kampman atki gayan
chhera upar karcholioni bhulabhulawni mahin
achho phapharto bhaw ekayek te atawi gayo
bharman phelan nami pampan phari unchaki
hawaman sthir na thai tahin
dhrujti lathDi raheli ankhni kiki
puchhe ha
‘e kon chhe?
ne hoth par angar aa kone mukyo?
ne lohi aa konun hase chhe?’
jali upar andhar tyan gunchawi gayo
un gunthtan anglan gharDan achanak kamp letan kamman lagi gayan
સ્રોત
- પુસ્તક : અવકાશપંખી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 6)
- સંપાદક : યોગેશ જોષી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2015