રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોલ્યો, આવજો ત્યારે,
અહીંથી અલ્વિદા.....
તમારા સાથની સીમા અહીં પૂરી થતી.
જુઓ, આ શ્વાસ પણ અટકી ગયા છે ફૂલના–
તમારી હૂંફને ડગલું ય આગળ માંડવાની છે મના!
જરા પાછું વળી જોયું–
તમારી વહેલને છેડે લટકતો ડોલતો દીવો
‘ના ના’ કહેતો’તો
છેલ્લી પળોને દાબતી ભીની હથેલીના સમો!
નિસ્પંદ આ સીમાંત વૃક્ષે
કાળ પાંખો બીડીને થીજી ગયો,
એકાન્તને અંગે લપેટી સર્પતો અંધાર પણ
અહીં ગૂંછળું થઈ ને કશો થીજી ગયો!
શિશુની આંખના ડૂમા સમો આ પંથ.....
વિસામાની હવે કોઈ રહી ના ખેવના
તમારી હૂંફને ડગલું ય આગળ માંડવાની છે મના.
–જુઓ, આ શ્વાસ પણ થંભી ગયા છે ફૂલના!
lyo, aawjo tyare,
ahinthi alwida
tamara sathni sima ahin puri thati
juo, aa shwas pan atki gaya chhe phulna–
tamari humphne Dagalun ya aagal manDwani chhe mana!
jara pachhun wali joyun–
tamari wahelne chheDe latakto Dolto diwo
‘na na’ kaheto’to
chhelli palone dabti bhini hathelina samo!
nispand aa simant wrikshe
kal pankho biDine thiji gayo,
ekantne ange lapeti sarpto andhar pan
ahin gunchhalun thai ne kasho thiji gayo!
shishuni ankhna Duma samo aa panth
wisamani hwe koi rahi na khewna
tamari humphne Dagalun ya aagal manDwani chhe mana
–juo, aa shwas pan thambhi gaya chhe phulna!
lyo, aawjo tyare,
ahinthi alwida
tamara sathni sima ahin puri thati
juo, aa shwas pan atki gaya chhe phulna–
tamari humphne Dagalun ya aagal manDwani chhe mana!
jara pachhun wali joyun–
tamari wahelne chheDe latakto Dolto diwo
‘na na’ kaheto’to
chhelli palone dabti bhini hathelina samo!
nispand aa simant wrikshe
kal pankho biDine thiji gayo,
ekantne ange lapeti sarpto andhar pan
ahin gunchhalun thai ne kasho thiji gayo!
shishuni ankhna Duma samo aa panth
wisamani hwe koi rahi na khewna
tamari humphne Dagalun ya aagal manDwani chhe mana
–juo, aa shwas pan thambhi gaya chhe phulna!
સ્રોત
- પુસ્તક : પૂર્વા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 53)
- સર્જક : રમેશ જાની
- પ્રકાશક : અક્ષરા (મુંબઈ) પ્રકાશન
- વર્ષ : 1984