રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવ્હેલી પરોઢેથી મચ્યો આષાઢનો વરસાદ,
ને આછી ઘણી છે આવજા રસ્તા ઉપર,
હું હોટલે ચાની હૂંફાળી બાષ્પને ચાહી રહું જ્યાં રોકવા
ત્યાં સ્ટૅન્ડ પર એકલ નિહાળું કોક ગાડી એકધારી
ક્યારની દદડી રહી
ને એટલાં પલળેલ પેખું ચર્મના એ દાબડા
ઘેરા બન્યા અંધાર જેવા અશ્વની આંખો ઉપર
કે વ્યોમથી પડતું હજી પાણી હવે પાછું પડે,
શોષાય ના;
બ્રશ સમી કાપેલ એની કેશવાળીની મહીં તો કેટલું રહે?
ધોધ જે પાણી પડ્યું એમાં ઘણું તો વહી ગયું
એ ઠીક,
નહીં તો ક્યારનો ડૂબી ગયો એ હોત!
ને એય પણ કંઈ ઠીક જેવું થાત.
ને હજુ ઉપરાઉપર વરસી રહ્યાં આ વાદળાં,
લિસ્સી રુંવાટીની થકી લસરી રહ્યાં,
થોડાંક પણ એવાં ભરાયાં કાંધ પરના ભારમાં, સામાનમાં,
ને એટલે ચારે તરફ વ્યાપી વળ્યા આ શીતમાં
અકડઈ ગયેલું પુચ્છ, આખી કાય,
શું એકાદ ક્ષણ બસ અગ્નિની જ્વાળા સમું ધ્રુજી ઊઠે;
નીચે નમેલી ડોક એવા એક ઊંડા કંપથી
ઊંચી થઈ ને શીઘ્ર પાછી એ ક્ષણે નીચી પડી,
અંગ આખાની મહીં વ્યાપી વળી લાચાર ત્યારે
અશ્વની શુંયે વિમાસણ-
સૂર્યનો રથ જે વહે એ સપ્તમાંથી એક પોતે
ક્યાંથી અહીં આવી પડ્યો?
wheli paroDhethi machyo ashaDhno warsad,
ne achhi ghani chhe aawja rasta upar,
hun hotle chani humphali bashpne chahi rahun jyan rokwa
tyan stenD par ekal nihalun kok gaDi ekdhari
kyarni dadDi rahi
ne etlan pallel pekhun charmna e dabDa
ghera banya andhar jewa ashwni ankho upar
ke wyomthi paDatun haji pani hwe pachhun paDe,
shoshay na;
brash sami kapel eni keshwalini mahin to ketalun rahe?
dhodh je pani paDyun eman ghanun to wahi gayun
e theek,
nahin to kyarno Dubi gayo e hot!
ne ey pan kani theek jewun that
ne haju upraupar warsi rahyan aa wadlan,
lissi runwatini thaki lasri rahyan,
thoDank pan ewan bharayan kandh parna bharman, samanman,
ne etle chare taraph wyapi walya aa shitman
akaDi gayelun puchchh, aakhi kay,
shun ekad kshan bas agnini jwala samun dhruji uthe;
niche nameli Dok ewa ek unDa kampthi
unchi thai ne sheeghr pachhi e kshne nichi paDi,
ang akhani mahin wyapi wali lachar tyare
ashwni shunye wimasan
suryno rath je wahe e saptmanthi ek pote
kyanthi ahin aawi paDyo?
wheli paroDhethi machyo ashaDhno warsad,
ne achhi ghani chhe aawja rasta upar,
hun hotle chani humphali bashpne chahi rahun jyan rokwa
tyan stenD par ekal nihalun kok gaDi ekdhari
kyarni dadDi rahi
ne etlan pallel pekhun charmna e dabDa
ghera banya andhar jewa ashwni ankho upar
ke wyomthi paDatun haji pani hwe pachhun paDe,
shoshay na;
brash sami kapel eni keshwalini mahin to ketalun rahe?
dhodh je pani paDyun eman ghanun to wahi gayun
e theek,
nahin to kyarno Dubi gayo e hot!
ne ey pan kani theek jewun that
ne haju upraupar warsi rahyan aa wadlan,
lissi runwatini thaki lasri rahyan,
thoDank pan ewan bharayan kandh parna bharman, samanman,
ne etle chare taraph wyapi walya aa shitman
akaDi gayelun puchchh, aakhi kay,
shun ekad kshan bas agnini jwala samun dhruji uthe;
niche nameli Dok ewa ek unDa kampthi
unchi thai ne sheeghr pachhi e kshne nichi paDi,
ang akhani mahin wyapi wali lachar tyare
ashwni shunye wimasan
suryno rath je wahe e saptmanthi ek pote
kyanthi ahin aawi paDyo?
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 157)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004