રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઠેસ વાગતાં આજ તને સંભારું રે, મા!
સંભારું,
હું સ્હેજ હલ્યો તહીં
પંચમમાસી પેટ ઉપર ફરતી આંગળીઓ તારી
રે, મા!
આજ-
આજ અમારી રિક્ત સપાટી પર ઠલવાતાં
ખડક–ઠેસનાં શકટ સામટાં....
ધૂળમાં ગોઠણભેર પડયો છું આજ-
કે મારી માને ક્હેજો રે
હું ધાવણની ઝંખાને કાંધે વહી જતો વણઝારો
મારો જીવદાટે મૂંઝારો, ગોઠણભેર ધૂળમાં
મૂંઝારો તે કેવો, જાણે જીવ નર્યો પરસેવો
ઓ, મા!
પર્વતના તોતિંગ ફાડવા શઢ
મોકલ્યાં કોણે અમને?
સપનાના તોતિંગ તોડવા ગઢ
મોકલ્યાં કોણે અમને?
કોણે અમને લગભગતાથી સાંધ્યાં?
અમને અટકળતાથી બાંધ્યાં?
કોણે મારી હથેળીઓમાં વીરડા ગાળ્યા?
ઓશિકા પર રણથી કોણે ચરણ પખાળ્યા?
કોણે રે આંખોમાં બારેમાસ વરસતાં
ચોમાસાનાં દીધાં અમને દાન?
હે કોણ? જઇ ને કોને કહું કે
મારી માને ક્હેજો રે
હું ચાંચ મરેલા પોપટની છું
રજકણ તારી ખેપટની છું
સૂક્કો આંબો, સૂકી આંખો,
સૂક્કું છે ઝળઝળિયું રે, મા!
સાંજ પડયે મારા વિનાનું
હું તો તારું ફળિયું રે, મા!
આજ તને સંભારું
લગરીક રેવાજીને પાર નીકળતાં જોઈ
ખડક શા મનમાંથી—
thes wagtan aaj tane sambharun re, ma!
sambharun,
hun shej halyo tahin
panchammasi pet upar pharti anglio tari
re, ma!
aj
aj amari rikt sapati par thalwatan
khaDak–thesnan shakat samtan
dhulman gothanbher paDyo chhun aaj
ke mari mane khejo re
hun dhawanni jhankhane kandhe wahi jato wanjharo
maro jiwdate munjharo, gothanbher dhool man
munjharo te kewo, jane jeew naryo parsewo
o, ma!
parwatna toting phaDwa shaDh
mokalyan kone amne?
sapnana toting toDwa gaDh
mokalyan kone amne?
kone amne lagabhagtathi sandhyan?
amne atakaltathi bandhyan?
kone mari hathelioman wirDa galya?
oshika par ranthi kone charan pakhalya?
kone re ankhoman baremas warastan
chomasanan didhan amne dan?
he kon? jai ne kone kahun ke
mari mane khejo re
hun chanch marela popatni chhun
rajkan tari khepatni chhun
sukko aambo, suki ankho,
sukkun chhe jhalajhaliyun re, ma!
sanj paDye mara winanun
hun to tarun phaliyun re, ma!
aj tane sambharun
lagrik rewajine par nikaltan joi
khaDak sha manmanthi—
thes wagtan aaj tane sambharun re, ma!
sambharun,
hun shej halyo tahin
panchammasi pet upar pharti anglio tari
re, ma!
aj
aj amari rikt sapati par thalwatan
khaDak–thesnan shakat samtan
dhulman gothanbher paDyo chhun aaj
ke mari mane khejo re
hun dhawanni jhankhane kandhe wahi jato wanjharo
maro jiwdate munjharo, gothanbher dhool man
munjharo te kewo, jane jeew naryo parsewo
o, ma!
parwatna toting phaDwa shaDh
mokalyan kone amne?
sapnana toting toDwa gaDh
mokalyan kone amne?
kone amne lagabhagtathi sandhyan?
amne atakaltathi bandhyan?
kone mari hathelioman wirDa galya?
oshika par ranthi kone charan pakhalya?
kone re ankhoman baremas warastan
chomasanan didhan amne dan?
he kon? jai ne kone kahun ke
mari mane khejo re
hun chanch marela popatni chhun
rajkan tari khepatni chhun
sukko aambo, suki ankho,
sukkun chhe jhalajhaliyun re, ma!
sanj paDye mara winanun
hun to tarun phaliyun re, ma!
aj tane sambharun
lagrik rewajine par nikaltan joi
khaDak sha manmanthi—
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 113)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983