જાઓ.
તરડાયેલા પડછાયા પહોંચાડી આવો
સાગરમાં છે વહાણ ઊભું.
પથ્થરમાંથી માથું ફોડે છે રાત.
ચૌટે ચૌટે ચર્ચા કરવા ભર બપ્પોરે આજે
ઊગ્યો ચાંદ.
કાલ રાતથી કૂકડા ઉપર બેઠો બેઠો આડો અવળો
સૂર્ય ઊંઘે છે.
કૂકડો વેરે તેજ.
કૂકડો સૂરજ.
મિલની ચિમની માછલીએ માછલીએ ઊઘડે બિડાય.
હાથીના દાંતો ચાવીને શહેર એની ઝીણી ઝીણી
આંખો જેવું થાય.
અડધી બોખી ડોશી જેવી
ક્ષિતિજ તણો એકાદો ટુકડો પણ જો માથે પડે –
અરે રે!
ભાગો, ભાગો
જાઓ.
jao
tarDayela paDchhaya pahonchaDi aawo
sagarman chhe wahan ubhun
paththarmanthi mathun phoDe chhe raat
chaute chaute charcha karwa bhar bappore aaje
ugyo chand
kal ratthi kukDa upar betho betho aaDo awlo
surya unghe chhe
kukDo were tej
kukDo suraj
milani chimani machhliye machhliye ughDe biDay
hathina danto chawine shaher eni jhini jhini
ankho jewun thay
aDdhi bokhi Doshi jewi
kshitij tano ekado tukDo pan jo mathe paDe –
are re!
bhago, bhago
jao
jao
tarDayela paDchhaya pahonchaDi aawo
sagarman chhe wahan ubhun
paththarmanthi mathun phoDe chhe raat
chaute chaute charcha karwa bhar bappore aaje
ugyo chand
kal ratthi kukDa upar betho betho aaDo awlo
surya unghe chhe
kukDo were tej
kukDo suraj
milani chimani machhliye machhliye ughDe biDay
hathina danto chawine shaher eni jhini jhini
ankho jewun thay
aDdhi bokhi Doshi jewi
kshitij tano ekado tukDo pan jo mathe paDe –
are re!
bhago, bhago
jao
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 447)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007