રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆ કોણ છે?
આ એક જણ છે કોણ?
જે
પીછો કરે મારો સતત.
અંધકારે આભમાં
આકાર દોરી ઊડતાં પંખીઓની હાર
જોતો હોઉં
તો એય
દૂર ઊભો આભમાં જોયા જ કરતો હોય.
મધરાતમાં ચંદ્ર સાથે વાત કરતો હોઉં
તો એય
વચ્ચે ટાપસી પૂરવા ક્યાંકથી આવી ચડે.
વહેલી સવારે
ફૂલના દરિયાવ પર તરતા સૂરજના શબ્દ
સુણતો હોઉં
તો એય કાન માંડી ધ્યાનથી સુણ્યા જ કરતો હોય.
ઢળતી સાંજના વહેતા સમીરે
નદીકાંઠે ખીલી વનરાઈમાં આવી
પ્રેમાળ મારી પ્રેયસીની રાહ જોતો હોઉં
તો એય
જાણે પ્રેયસીની રાહ જોતો ત્યાં જ ઊભો હોય.
જ્યાં જ્યાં જઉ
ત્યાં ત્યાં બધે એ હોય.
જ્યાં જ્યાં નજર મ્હારી
ત્યાં ત્યાં નજર એની.
હસું તો એય ખડખડ હસે.
રડું તો એય આંસુ પાડતો.
હું જે કરું
તે એ કરે.
કહો
મારે કેમ એના થકી છૂટવું.
જુઓ,
આ લખું છું કાવ્ય તો એય મારી સાથ
આ જ કાગળ પર લખે છે કાવ્ય.
કહો.
કેમ મારે છૂટવું એના થકી.
જુઓ,
લાગલો આ એ જ બોલે:
કહો.
કેમ મારે છૂટવું એના થકી.
aa kon chhe?
a ek jan chhe kon?
je
pichho kare maro satat
andhkare abhman
akar dori uDtan pankhioni haar
joto houn
to ey
door ubho abhman joya ja karto hoy
madhratman chandr sathe wat karto houn
to ey
wachche tapsi purwa kyankthi aawi chaDe
waheli saware
phulna dariyaw par tarta surajna shabd
sunto houn
to ey kan manDi dhyanthi sunya ja karto hoy
Dhalti sanjna waheta samire
nadikanthe khili wanraiman aawi
premal mari preysini rah joto houn
to ey
jane preysini rah joto tyan ja ubho hoy
jyan jyan jau
tyan tyan badhe e hoy
jyan jyan najar mhari
tyan tyan najar eni
hasun to ey khaDkhaD hase
raDun to ey aansu paDto
hun je karun
te e kare
kaho
mare kem ena thaki chhutawun
juo,
a lakhun chhun kawya to ey mari sath
a ja kagal par lakhe chhe kawya
kaho
kem mare chhutawun ena thaki
juo,
laglo aa e ja boleh
kaho
kem mare chhutawun ena thaki
aa kon chhe?
a ek jan chhe kon?
je
pichho kare maro satat
andhkare abhman
akar dori uDtan pankhioni haar
joto houn
to ey
door ubho abhman joya ja karto hoy
madhratman chandr sathe wat karto houn
to ey
wachche tapsi purwa kyankthi aawi chaDe
waheli saware
phulna dariyaw par tarta surajna shabd
sunto houn
to ey kan manDi dhyanthi sunya ja karto hoy
Dhalti sanjna waheta samire
nadikanthe khili wanraiman aawi
premal mari preysini rah joto houn
to ey
jane preysini rah joto tyan ja ubho hoy
jyan jyan jau
tyan tyan badhe e hoy
jyan jyan najar mhari
tyan tyan najar eni
hasun to ey khaDkhaD hase
raDun to ey aansu paDto
hun je karun
te e kare
kaho
mare kem ena thaki chhutawun
juo,
a lakhun chhun kawya to ey mari sath
a ja kagal par lakhe chhe kawya
kaho
kem mare chhutawun ena thaki
juo,
laglo aa e ja boleh
kaho
kem mare chhutawun ena thaki
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 138)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004