શિશિરની રાત-૨ (યૌવનની નજરે)
shishirnii raat (yauvannii najare)


આ શિશિરની રાત!
મસ્તાન મોસમની મળી સોગાત!
તરવર થતા પ્રત્યંગમાં સંગીતના શા તાલ!
નસનસમહીં
ઉષ્માસભર વેગેભર્યા
આ રક્તની શી ઠેક દેતી ચાલ!
કેટલી રળિયાત!
આ શિશિરની રાત!
ટક્ ટક્ થતી
(કા મધુરતમ સૂરીલ ગીતની ધ્રુવકડી)
ઘડિયાળ વેગે રાસ રમતી!
ને નશામાં ચૂર ચખ રમણે ચઢેલાં!
નૃત્ય કરતાં અંગ આ સોને મઢેલાં,
અંધારનું અત્તર લગાવી
સ્વપ્નનું બિસ્તર બિછાવી
જિંદગીને સોડમાં લઈ
ખોઈ બેઠાં જાત!
આ શિશિરની રાત!
જાગરણ (જાણે છલકતો આરજૂનો જામ)
ને નિંદ (જાણે તૃપ્તિનો પયધૂંટ)
ની પાંખે વિહરતી
આ યુવા ના ગાત
હોત ના જો આ શિશિરની રાત!
aa shishirni raat!
mastan mosamni mali sogat!
tarwar thata pratyangman sangitna sha tal!
nasanasamhin
ushmasbhar wegebharya
a raktni shi thek deti chaal!
ketli raliyat!
a shishirni raat!
tak tak thati
(ka madhurtam suril gitni dhruwakDi)
ghaDiyal wege ras ramati!
ne nashaman choor chakh ramne chaDhelan!
nritya kartan ang aa sone maDhelan,
andharanun attar lagawi
swapnanun bistar bichhawi
jindgine soDman lai
khoi bethan jat!
a shishirni raat!
jagran (jane chhalakto arjuno jam)
ne nind (jane triptino paydhunt)
ni pankhe wiharti
a yuwa na gat
hot na jo aa shishirni raat!
aa shishirni raat!
mastan mosamni mali sogat!
tarwar thata pratyangman sangitna sha tal!
nasanasamhin
ushmasbhar wegebharya
a raktni shi thek deti chaal!
ketli raliyat!
a shishirni raat!
tak tak thati
(ka madhurtam suril gitni dhruwakDi)
ghaDiyal wege ras ramati!
ne nashaman choor chakh ramne chaDhelan!
nritya kartan ang aa sone maDhelan,
andharanun attar lagawi
swapnanun bistar bichhawi
jindgine soDman lai
khoi bethan jat!
a shishirni raat!
jagran (jane chhalakto arjuno jam)
ne nind (jane triptino paydhunt)
ni pankhe wiharti
a yuwa na gat
hot na jo aa shishirni raat!



સ્રોત
- પુસ્તક : ઈજન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 55)
- સર્જક : ફકીરમહંમદ મનસુરી
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1968