પરોઢ થાતાં, સૂર્યકિરણના પહેલા સ્પર્શે
parodh thata, suryakiranna pahela sparshe


પરોઢ થાતાં, સૂર્યકિરણના પહેલાં સ્પર્શે
નળિયાં સૌ સોનેરી લાગે,
આળસ મરડી, નળિયાંનું ત્યાં ઊભા થવું
ને કિરપોદાદો મંત્રગાનથી
ફળિયું આખું ગજવે.
તુલસીક્યારે, લજ્જાના શણગાર ધરીને
હેતલવહુનું, તાંબાના ચકચકતા લોટે,
જળની ધારે,
સૂર્યદેવનું સમરણ મીઠું લાગે.
ખભે ભેરવી ડાંગ,
રબારી જેહો જ્યારે સાદ પાડતો
ગામ વચેથી નીકળે ત્યારે
ગાયભેંસનું ધણ આખુંયે
પુચ્છ ઉલાળી હફરક કરતું નીકળે.
સીમહેવાયો રણમલકાકો,
સાફામાં સૂરજને બાંધી
ગાડું લઈને ખેતર જાવા નીકળે.
વખત-રેંટ-મૂઠ-નારનો સાંજે
છોડેલો એ દાવ લેવાને
છૈયાં સઘળાં ઊમટે...
ગમાણમાં બાંધી રાખેલી પાડી એની
કૌતુક નજરે દુનિયા આખી નીરખે...
paroDh thatan, suryakiranna pahelan sparshe
naliyan sau soneri lage,
alas marDi, naliyannun tyan ubha thawun
ne kirpodado mantrganthi
phaliyun akhun gajwe
tulsikyare, lajjana shangar dharine
hetalawahunun, tambana chakachakta lote,
jalni dhare,
surydewanun samran mithun lage
khabhe bherwi Dang,
rabari jeho jyare sad paDto
gam wachethi nikle tyare
gaybhensanun dhan akhunye
puchchh ulali haphrak karatun nikle
simhewayo ranamalkako,
saphaman surajne bandhi
gaDun laine khetar jawa nikle
wakhat rent mooth narno sanje
chhoDelo e daw lewane
chhaiyan saghlan umte
gamanman bandhi rakheli paDi eni
kautuk najre duniya aakhi nirkhe
paroDh thatan, suryakiranna pahelan sparshe
naliyan sau soneri lage,
alas marDi, naliyannun tyan ubha thawun
ne kirpodado mantrganthi
phaliyun akhun gajwe
tulsikyare, lajjana shangar dharine
hetalawahunun, tambana chakachakta lote,
jalni dhare,
surydewanun samran mithun lage
khabhe bherwi Dang,
rabari jeho jyare sad paDto
gam wachethi nikle tyare
gaybhensanun dhan akhunye
puchchh ulali haphrak karatun nikle
simhewayo ranamalkako,
saphaman surajne bandhi
gaDun laine khetar jawa nikle
wakhat rent mooth narno sanje
chhoDelo e daw lewane
chhaiyan saghlan umte
gamanman bandhi rakheli paDi eni
kautuk najre duniya aakhi nirkhe



સ્રોત
- પુસ્તક : તાજી હવાનો કૅફ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 25)
- સર્જક : સંજય પંડ્યા
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 2003