હતા દીવાલે ગયા સમયના
ઠાઠ અને અસબાબ સમા કૈં
ઝૂલ, ચાકળા, કાંધી, તોરણ, ભેટ અને તલવાર, કટારી;
પરસાળ વચાળે
અમીયલ નેણાંવાળી બાયું
સુપડે સોતી ઘાન
કાંબીના રણકા ‘શું હસતી’તી,
હતા આંગણે લીમડા હેઠે
ઢળ્યા ઢોલિયે હુક્કાના ગડેડાટ
મૂછોના તાવ
કાળને ધરબી દેતી આંખ્યુંની રાતડમાં
ઝગતા તેગઝર્યા અંગાર
અને ત્યાં દૂર
સમયને કાંધે લઈ
ગાંગરતું ઊભું ઊંટ
વાટ કોઈ નવી ખેપની જોતું,
જોતું ઝીણી આંખે દૂર ક્ષિતિજની પાર
હવાની શી લાગી કૈં ગંધ
અચાનક થડકી ઊઠ્યું-
કંપ્યું, ચીખ્યું, ભડકીને તોડાવી રાશ
ઊભી બજારે ધણધણતું, ચિત્કાર વેરતું
વાંભ વાંભની ઠેક ભરીને
હટફેટે ઘર ધડુસ્ કરતું
પીઠ ઉપર લાદીને કબ્રસ્તાન
હાફતું ઊભું ગામને છેડે
હાંફતું ઊભું ગામને છેડે
હાંફતું ઊભું ગામને-
અને હવામાં હવે તરે છે
ગીધ સમી મડદાંની તીખી ગંધ,
સાંજની રુંઝ્યું ઢળતાં
ટીંબા વચ્ચે ઊભેલા પીપળનાં પીળાં પાન
ગણે છે ઝાળ ચેહની,
વિખરાયેલા વાળ, ચીંથરેહાલ સુરત લઈ
નગરની તૂટી મોતનમાળ નિરખતી
સ્તબ્ઘ ધરા પણ
હજુ રહી છે કંપી!
hata diwale gaya samayna
thath ane asbab sama kain
jhool, chakala, kandhi, toran, bhet ane talwar, katari;
parsal wachale
amiyal nenanwali bayun
supDe soti ghan
kambina ranka ‘shun hasti’ti,
hata angne limDa hethe
Dhalya Dholiye hukkana gaDeDat
muchhona taw
kalne dharbi deti ankhyunni rataDman
jhagta tegjharya angar
ane tyan door
samayne kandhe lai
gangaratun ubhun unt
wat koi nawi khepni jotun,
jotun jhini ankhe door kshitijni par
hawani shi lagi kain gandh
achanak thaDki uthyun
kampyun, chikhyun, bhaDkine toDawi rash
ubhi bajare dhanadhanatun, chitkar weratun
wambh wambhni thek bharine
hatphete ghar dhaDus karatun
peeth upar ladine kabrastan
haphatun ubhun gamne chheDe
hamphatun ubhun gamne chheDe
hamphatun ubhun gamne
ane hawaman hwe tare chhe
geedh sami maDdanni tikhi gandh,
sanjni runjhyun Dhaltan
timba wachche ubhela pipalnan pilan pan
gane chhe jhaal chehni,
wikhrayela wal, chinthrehal surat lai
nagarni tuti motanmal nirakhti
stabgh dhara pan
haju rahi chhe kampi!
hata diwale gaya samayna
thath ane asbab sama kain
jhool, chakala, kandhi, toran, bhet ane talwar, katari;
parsal wachale
amiyal nenanwali bayun
supDe soti ghan
kambina ranka ‘shun hasti’ti,
hata angne limDa hethe
Dhalya Dholiye hukkana gaDeDat
muchhona taw
kalne dharbi deti ankhyunni rataDman
jhagta tegjharya angar
ane tyan door
samayne kandhe lai
gangaratun ubhun unt
wat koi nawi khepni jotun,
jotun jhini ankhe door kshitijni par
hawani shi lagi kain gandh
achanak thaDki uthyun
kampyun, chikhyun, bhaDkine toDawi rash
ubhi bajare dhanadhanatun, chitkar weratun
wambh wambhni thek bharine
hatphete ghar dhaDus karatun
peeth upar ladine kabrastan
haphatun ubhun gamne chheDe
hamphatun ubhun gamne chheDe
hamphatun ubhun gamne
ane hawaman hwe tare chhe
geedh sami maDdanni tikhi gandh,
sanjni runjhyun Dhaltan
timba wachche ubhela pipalnan pilan pan
gane chhe jhaal chehni,
wikhrayela wal, chinthrehal surat lai
nagarni tuti motanmal nirakhti
stabgh dhara pan
haju rahi chhe kampi!
સ્રોત
- પુસ્તક : શૂન્યતામાં પૂરેલા દરિયાનો તરખાટ... (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 24)
- સંપાદક : ઉષા ઉપાધ્યાય
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2007