રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપર્ણપોચી વૃક્ષટોચે
ઝૂલતા કો પંખી શો
આ
સાંજતડકો
ભુખરા ઢોળાવ પર ઝૂલે,
પવન નાની નદીના કાનમાં કૂજે,
હળુ હલતી અટકતી ડોલતી આકાશમાંથી ઊડે
ફૂલે પથરાયલી એ ઝૂંપડીમાંથી નીકળતી ધૂમ્રસેરો
સાંજતડકો
સ્હેજ ડોલ્યો.
શાંત નાના છંદ જેવી એક બાલા
રમ્ય લયમાં કાય ઝૂલવી; તારકો જેવાં ચળતાં ડગ
ભરી ગોરાં;
ધીરે ઢોળાવ ઊતરી
દૂર નમતા સુર્યની સન્મુખ જઈ ઊભી
અહીં
આવી રહેલી આ સુંવાળી રાત્રિનો અંધાર રમતો તૃણ ઉપર
શું જોઉં?
ભીની પાંપણોની ધાર
રમતો સ્નેહપોચો ગાઢમીઠો રવભર્યો અંધાર
કે
આ તૃણ ઉપર રમતો સુંવાળી રાત્રિનો અંધાર.
parnpochi wrikshtoche
jhulta ko pankhi sho
a
sanjataDko
bhukhra Dholaw par jhule,
pawan nani nadina kanman kuje,
halu halti atakti Dolti akashmanthi uDe
phule pathrayli e jhumpDimanthi nikalti dhumrsero
sanjataDko
shej Dolyo
shant nana chhand jewi ek bala
ramya layman kay jhulwi; tarko jewan chaltan Dag
bhari goran;
dhire Dholaw utri
door namta suryni sanmukh jai ubhi
ahin
awi raheli aa sunwali ratrino andhar ramto trin upar
shun joun?
bhini pampnoni dhaar
ramto snehpocho gaDhmitho rawbharyo andhar
ke
a trin upar ramto sunwali ratrino andhar
parnpochi wrikshtoche
jhulta ko pankhi sho
a
sanjataDko
bhukhra Dholaw par jhule,
pawan nani nadina kanman kuje,
halu halti atakti Dolti akashmanthi uDe
phule pathrayli e jhumpDimanthi nikalti dhumrsero
sanjataDko
shej Dolyo
shant nana chhand jewi ek bala
ramya layman kay jhulwi; tarko jewan chaltan Dag
bhari goran;
dhire Dholaw utri
door namta suryni sanmukh jai ubhi
ahin
awi raheli aa sunwali ratrino andhar ramto trin upar
shun joun?
bhini pampnoni dhaar
ramto snehpocho gaDhmitho rawbharyo andhar
ke
a trin upar ramto sunwali ratrino andhar
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય - 2 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 185)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973