રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅંધકારનો પવન રૂપેરી આવે,
હરિયાળાં મેદાન ફરકતાં આવે,
ઝાકળનાં મોતીના અઢળક મેઘ,
શય્યાની ચોગમ ઝબકીને હસતા ચાંદ અનેકઃ
દીવાલ સઘળી અંધકારના ફીણ મહીં ફેલાતી,
બારીમાંથી શય્યા સામે સીમ લગી લંબાતી!
શય્યાથી મેદાન હવે શું દૂર?
પાંખોથી આકાશ કેટલું દૂર?
હાથ જરા જો થાય ઊંચો તો હવા મહીં ઓ દ્રાક્ષ!
હોઠ જરા ફરકે તો ગીતનો અડી જાય રે સ્વાદ.
પ્હાડ બધા ધુમ્મસના તરતા પડખામાંથી સરતા.
એકલતાના ડંખ ફૂલ થૈ પારિજાતનાં ખરતા.
ગરમ લોહીનાં ઊછળે રાતાં ફૂલ!
શ્યામ લટોમાં ડોલે લિસ્સા મણિધર મુક્ત પ્રફુલ્લ.
હોઠ મહીં રે હોઠ ઓગળી જાય,
આંગળીઓનાં સ્નિગ્ધ ટેરવે જ્યોત ફૂટતી જાય.
અંધકારનો પવન રૂપેરી વાય;
કાળમીંઢ કો ખડક રેશમી કપોતમાં પલટાય.
કપોત કેરી શ્વેત હૂંફનો શય્યામાં સંચાર,
રોમ રોમમાં વ્યાપે એના ઊડવાનો વિસ્તાર
andhkarno pawan ruperi aawe,
hariyalan medan pharaktan aawe,
jhakalnan motina aDhlak megh,
shayyani chogam jhabkine hasta chand anek
diwal saghli andhkarna pheen mahin phelati,
barimanthi shayya same seem lagi lambati!
shayyathi medan hwe shun door?
pankhothi akash ketalun door?
hath jara jo thay uncho to hawa mahin o draksh!
hoth jara pharke to gitno aDi jay re swad
phaD badha dhummasna tarta paDkhamanthi sarta
ekaltana Dankh phool thai parijatnan kharta
garam lohinan uchhle ratan phool!
shyam latoman Dole lissa manidhar mukt praphull
hoth mahin re hoth ogli jay,
anglionan snigdh terwe jyot phutti jay
andhkarno pawan ruperi way;
kalminDh ko khaDak reshmi kapotman paltay
kapot keri shwet humphno shayyaman sanchar,
rom romman wyape ena uDwano wistar
andhkarno pawan ruperi aawe,
hariyalan medan pharaktan aawe,
jhakalnan motina aDhlak megh,
shayyani chogam jhabkine hasta chand anek
diwal saghli andhkarna pheen mahin phelati,
barimanthi shayya same seem lagi lambati!
shayyathi medan hwe shun door?
pankhothi akash ketalun door?
hath jara jo thay uncho to hawa mahin o draksh!
hoth jara pharke to gitno aDi jay re swad
phaD badha dhummasna tarta paDkhamanthi sarta
ekaltana Dankh phool thai parijatnan kharta
garam lohinan uchhle ratan phool!
shyam latoman Dole lissa manidhar mukt praphull
hoth mahin re hoth ogli jay,
anglionan snigdh terwe jyot phutti jay
andhkarno pawan ruperi way;
kalminDh ko khaDak reshmi kapotman paltay
kapot keri shwet humphno shayyaman sanchar,
rom romman wyape ena uDwano wistar
સ્રોત
- પુસ્તક : આધુનિક ગુજરાતી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 86)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ, જયા મહેતા
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1989