રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજંગી વૃક્ષને ઢાંકી
ઊછળતા અબ્ધિને કરવત સમી કાયા નીચે ચાંપી
છટકવા ક્યાંક મથતા આભને આંબી
પકડમાં ગોઠવીને
તીક્ષ્ણ ઝેરી શ્વાસનો ભરડો લઈ
વિકરાળ પખી
એક
આ
ઊભુ અહીં,
તોતિંગ આંખો, દીર્ઘ તીણા ન્હોર, વહ્નિઝાળ જેવી
દૃષ્ટિથી લેતું લપટમાં, ખડ્ગ જેવા પાય અડકાડી
ઊભું અહીં
એક
આ
વિકરાળ પંખી ક્રોધથી ફૂલવી ગળું,
એનાં
સુંવાળાં રંગબેરંગી પીછાંના પ્હાડ બરછટ, હાંફતો સેતાન ગણતા.
કિન્તુ એ
ક્યારેક
નાખી ભૂખથી ઝાંવાં શિકારો શોધતું પંખી
અચાનક ચીસ પાડી પાંખ વીંઝી
ઊડશે ત્યારે....
jangi wrikshne Dhanki
uchhalta abdhine karwat sami kaya niche champi
chhatakwa kyank mathta abhne aambi
pakaDman gothwine
teekshn jheri shwasno bharDo lai
wikral pakhi
ek
a
ubhu ahin,
toting ankho, deergh tina nhor, wahnijhal jewi
drishtithi letun lapatman, khaDg jewa pay aDkaDi
ubhun ahin
ek
a
wikral pankhi krodhthi phulwi galun,
enan
sunwalan rangberangi pichhanna phaD barchhat, hamphto setan ganta
kintu e
kyarek
nakhi bhukhthi jhanwan shikaro shodhatun pankhi
achanak chees paDi pankh winjhi
uDshe tyare
jangi wrikshne Dhanki
uchhalta abdhine karwat sami kaya niche champi
chhatakwa kyank mathta abhne aambi
pakaDman gothwine
teekshn jheri shwasno bharDo lai
wikral pakhi
ek
a
ubhu ahin,
toting ankho, deergh tina nhor, wahnijhal jewi
drishtithi letun lapatman, khaDg jewa pay aDkaDi
ubhun ahin
ek
a
wikral pankhi krodhthi phulwi galun,
enan
sunwalan rangberangi pichhanna phaD barchhat, hamphto setan ganta
kintu e
kyarek
nakhi bhukhthi jhanwan shikaro shodhatun pankhi
achanak chees paDi pankh winjhi
uDshe tyare
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉદ્ગાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 11)
- સર્જક : નલિન રાવળ
- પ્રકાશક : રવાણી પ્રકાશન ગૃહ
- વર્ષ : 1962