મેં જળને જોયું
જાણ્યું.
જળને જળનો ગર્ભ રહ્યો છે.
જળ પર ઊઘડ્યું જળનું દોહદ શ્વેત
ખીલ્યું જળમાં આભ
જળનો વિકસ્યો ગાભ...
જળમાં ઊછર્યાં વૃક્ષો ને
જળ લીલમલીલું લ્હેર્યું પળમાં,
જળને કાંઠે જળ સૂકાતું જોયું
જળને ગ્રસવા
જળની વચ્ચે
શ્વેત ધ્યાનમાં જળ ઊભેલું જોયું...
જળ જળમાં કાયા
ઘસી ઘસીને ન્હાય
રોમાંચિત જળ થાય
જળ રોમ રોમ શરમાય,
જળમાં પથરીલા જળપહાડો-
જળમાં ઊતરે.
જળ જુએ જળને આખો દહાડો...
જળમાં ઊગે જળની રાત
જળ કરે છે જળને જળના અંધારાની વાત
જળના ઘરમાં જળના દીવા...
જળ જળથી કંપી ઊઠે
જળ ખળભળતું
જળ ટોળે વળતું
જળ જઈને જળને મળતું...
જળને કાંઠે જળ ઊગે છે,
જળ ઊંઘે-જાગે
જળ શબ્દ શોધતું જળનો-
જળની પળનો.
જળ જળને છોડી જાય
અને જળ રુવે
મેં જોયું કે જળ જળને ઝંખે
ડંખે જળને જળ
જળ સળગે જળમાં,
જળ જળને વળગે જળમાં...
મેં જોયું જળમાં-
જળ મને પકડવા
નાખે જળની જાળ
પણ જળને નડતી
જળની પાળ...
જળને જળની ફાળ પડે છે કેમ?
જળમાં જળની જાળ પડે છે કેમ?
જળ સૂકા જળમાં ઝૂરે
જળની ઇચ્છા-
જળ બિચારું કેમ કરીને પૂરે!
મેં જોયું જળમાં જળ મારું
જળ કંપી ઊઠ્યું કરચલિયાળું!
mein jalne joyun
janyun
jalne jalno garbh rahyo chhe
jal par ughaDyun jalanun dohad shwet
khilyun jalman aabh
jalno wikasyo gabh
jalman uchharyan wriksho ne
jal lilamlilun lheryun palman,
jalne kanthe jal sukatun joyun
jalne graswa
jalni wachche
shwet dhyanman jal ubhelun joyun
jal jalman kaya
ghasi ghasine nhay
romanchit jal thay
jal rom rom sharmay,
jalman pathrila jalaphaDo
jalman utre
jal jue jalne aakho dahaDo
jalman uge jalni raat
jal kare chhe jalne jalna andharani wat
jalna gharman jalna diwa
jal jalthi kampi uthe
jal khalabhalatun
jal tole walatun
jal jaine jalne malatun
jalne kanthe jal uge chhe,
jal unghe jage
jal shabd shodhatun jalno
jalni palno
jal jalne chhoDi jay
ane jal ruwe
mein joyun ke jal jalne jhankhe
Dankhe jalne jal
jal salge jalman,
jal jalne walge jalman
mein joyun jalman
jal mane pakaDwa
nakhe jalni jal
pan jalne naDti
jalni pal
jalne jalni phaal paDe chhe kem?
jalman jalni jal paDe chhe kem?
jal suka jalman jhure
jalni ichchha
jal bicharun kem karine pure!
mein joyun jalman jal marun
jal kampi uthyun karachaliyalun!
mein jalne joyun
janyun
jalne jalno garbh rahyo chhe
jal par ughaDyun jalanun dohad shwet
khilyun jalman aabh
jalno wikasyo gabh
jalman uchharyan wriksho ne
jal lilamlilun lheryun palman,
jalne kanthe jal sukatun joyun
jalne graswa
jalni wachche
shwet dhyanman jal ubhelun joyun
jal jalman kaya
ghasi ghasine nhay
romanchit jal thay
jal rom rom sharmay,
jalman pathrila jalaphaDo
jalman utre
jal jue jalne aakho dahaDo
jalman uge jalni raat
jal kare chhe jalne jalna andharani wat
jalna gharman jalna diwa
jal jalthi kampi uthe
jal khalabhalatun
jal tole walatun
jal jaine jalne malatun
jalne kanthe jal uge chhe,
jal unghe jage
jal shabd shodhatun jalno
jalni palno
jal jalne chhoDi jay
ane jal ruwe
mein joyun ke jal jalne jhankhe
Dankhe jalne jal
jal salge jalman,
jal jalne walge jalman
mein joyun jalman
jal mane pakaDwa
nakhe jalni jal
pan jalne naDti
jalni pal
jalne jalni phaal paDe chhe kem?
jalman jalni jal paDe chhe kem?
jal suka jalman jhure
jalni ichchha
jal bicharun kem karine pure!
mein joyun jalman jal marun
jal kampi uthyun karachaliyalun!
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 162)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008