શિશિરની રાત્રિમાં ઠરી ગઈ
આ અગાસી થકી ઊભી ઊભી રહી ભીંતને
સ્હેજમાં તેજથી સૂર્ય હૂંફવી રહ્યો ત્યાં જ તો
સેલતી ગેલતી
સુપ્ત સંતાયલી
ક્યાંકથી છટકીને આવી ના હોય શું એવી ઉતાવળે
મચી ગઈ મોજમાં
ઘડી અહીં ઘડી તહીં
ઘડી ઊઁચે ઘડી નીચે
–ભેરુ જાણે બધા નીર ન્હાવા પડ્યા–
નીરવ કિલ્લોલને શો ચગાવ્યો હવામાં અહીં!
નિત્યની ભીંત જે સાવ ચોરસ રહી એ જ વર્તુલ બની;
પલકમાં પુચ્છની પીંછી ચીતરી ગઈ
માહરી આંખમાં ઝૂલતાં વૃક્ષ કૈં સામટાં.
shishirni ratriman thari gai
a agasi thaki ubhi ubhi rahi bhintne
shejman tejthi surya humphwi rahyo tyan ja to
selti gelti
supt santayli
kyankthi chhatkine aawi na hoy shun ewi utawle
machi gai mojman
ghaDi ahin ghaDi tahin
ghaDi unche ghaDi niche
–bheru jane badha neer nhawa paDya–
niraw killolne sho chagawyo hawaman ahin!
nityni bheent je saw choras rahi e ja wartul bani;
palakman puchchhni pinchhi chitri gai
mahri ankhman jhultan wriksh kain samtan
shishirni ratriman thari gai
a agasi thaki ubhi ubhi rahi bhintne
shejman tejthi surya humphwi rahyo tyan ja to
selti gelti
supt santayli
kyankthi chhatkine aawi na hoy shun ewi utawle
machi gai mojman
ghaDi ahin ghaDi tahin
ghaDi unche ghaDi niche
–bheru jane badha neer nhawa paDya–
niraw killolne sho chagawyo hawaman ahin!
nityni bheent je saw choras rahi e ja wartul bani;
palakman puchchhni pinchhi chitri gai
mahri ankhman jhultan wriksh kain samtan
સ્રોત
- પુસ્તક : અશબ્દ રાત્રિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 18)
- સર્જક : પ્રિયકાન્ત મણિયાર
- પ્રકાશક : રવાણી પ્રકાશન ગૃહ
- વર્ષ : 1959