રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોલાવો તમારો હાથ, મેળવીએ
(કહું છું હાથ લંબાવી)!
કહો શું મેળવી લેવું હશે મારે?
તમારા હાથમાં તો કેટલું યે-
ધન હશે, સત્તા હશે, કીર્તિ હશે....
શું શું નથી હોતું તમારા હાથમાં?
મારે કશાનું કામ ના,
ખાલી તમારો હાથ...
ખાલી તમારો હાથ?
ના, ના, આપણા આ બે ય
ખાલી હાથમાં યે કેટલું છે!
આપણા આ હાથમાં ઉષ્મા અને થડકો -
અરે, એના વડે આવો,
પરસ્પરના હૃદયના ભાવ ભેળવીએ,
અને બિનઆવડત સારું નઠારું
કેટલું યે કામ કરતા
આપણા આ હાથ કેળવીએ!
અજાણ્યા છો? ભલે!
તો યે જુઓ, આ હાથ લંબાવી કહું —
લાવો તમારા હાથ, મેળવીએ!
lawo tamaro hath, melwiye
(kahun chhun hath lambawi)!
kaho shun melwi lewun hashe mare?
tamara hathman to ketalun ye
dhan hashe, satta hashe, kirti hashe
shun shun nathi hotun tamara hathman?
mare kashanun kaam na,
khali tamaro hath
khali tamaro hath?
na, na, aapna aa be ya
khali hathman ye ketalun chhe!
apna aa hathman ushma ane thaDko
are, ena waDe aawo,
parasparna hridayna bhaw bhelwiye,
ane binawDat sarun natharun
ketalun ye kaam karta
apna aa hath kelwiye!
ajanya chho? bhale!
to ye juo, aa hath lambawi kahun —
lawo tamara hath, melwiye!
lawo tamaro hath, melwiye
(kahun chhun hath lambawi)!
kaho shun melwi lewun hashe mare?
tamara hathman to ketalun ye
dhan hashe, satta hashe, kirti hashe
shun shun nathi hotun tamara hathman?
mare kashanun kaam na,
khali tamaro hath
khali tamaro hath?
na, na, aapna aa be ya
khali hathman ye ketalun chhe!
apna aa hathman ushma ane thaDko
are, ena waDe aawo,
parasparna hridayna bhaw bhelwiye,
ane binawDat sarun natharun
ketalun ye kaam karta
apna aa hath kelwiye!
ajanya chho? bhale!
to ye juo, aa hath lambawi kahun —
lawo tamara hath, melwiye!
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્ય-કોડિયાં – સંપુટ 3 – નિરંજન ભગતનાં ચૂંટેલાં કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 89)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક
- પ્રકાશક : લોકમિલાપ ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1981