
મા, તું સોઇંગ મશીન
ને હું ખરખર ખરખર
મશીન કેરો અવાજ પીને ઊછર્યો,
મીન અવાજનું થઈ તર્યો...
ખરબચડાં સ્વપ્નોની ઉપર
ચીલા પાડતું
શ્વાસ વગરનું ચક્ર દોડતું,
મશીનનો ગગડાટ
સ્વપ્ન છેદીને નીકળે બહાર
અચાનક,
હલે ભીંતની વાંકીચૂકી તિરાડ.
તું જ્યારે ખાંસતી ઘરમાં
ધૂસર પીઠ ઉપરથી
ખાંસીનાં પડ હલી હલી ખેરવતો વાયુ;
સોયની અણી જેવું રોતાં
મેં સાંભળી તને કદીક
સૂક્કી ડાળ બની તું ઊગી આંગણે
તોય પાતળી છાંયે તારી
ભવનો થાક ઉતાર્યો.
આજ પણ
મારા ભૂખરા ને રેતાળ ભૂતલમાં
તૃણ તૃણ થઈ ચોમેર બધે
પ્રસર્યું છે તારું લીલું લીલું વહાલ.
ma, tun soing mashin
ne hun kharkhar kharkhar
mashin kero awaj pine uchharyo,
meen awajanun thai taryo
kharabachDan swapnoni upar
chila paDatun
shwas wagaranun chakr doDatun,
mashinno gagDat
swapn chhedine nikle bahar
achanak,
hale bhintni wankichuki tiraD
tun jyare khansti gharman
dhusar peeth uparthi
khansinan paD hali hali kherawto wayu;
soyni ani jewun rotan
mein sambhli tane kadik
sukki Dal bani tun ugi angne
toy patli chhanye tari
bhawno thak utaryo
aj pan
mara bhukhra ne retal bhutalman
trin trin thai chomer badhe
prsaryun chhe tarun lilun lilun wahal
ma, tun soing mashin
ne hun kharkhar kharkhar
mashin kero awaj pine uchharyo,
meen awajanun thai taryo
kharabachDan swapnoni upar
chila paDatun
shwas wagaranun chakr doDatun,
mashinno gagDat
swapn chhedine nikle bahar
achanak,
hale bhintni wankichuki tiraD
tun jyare khansti gharman
dhusar peeth uparthi
khansinan paD hali hali kherawto wayu;
soyni ani jewun rotan
mein sambhli tane kadik
sukki Dal bani tun ugi angne
toy patli chhanye tari
bhawno thak utaryo
aj pan
mara bhukhra ne retal bhutalman
trin trin thai chomer badhe
prsaryun chhe tarun lilun lilun wahal



સ્રોત
- પુસ્તક : પૂછ અંદર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સર્જક : તૃષિત પારેખ
- પ્રકાશક : રન્નાદે પ્રકાશન
- વર્ષ : 2013