બારીય કીધી બંધ
ત્યાં પછી બારણાંની શી વાત?
તિરાડભણી આંખ કરો તો
આંબલી ડાળે છેલછબીલા છાકટા છોરા જિપ્સી જેવું
ક્યારનું બેઠું આભ
પાય દિયો જો બ્હાર
તો ઘડી પલમાં જશે ઊંચકી એની સાથ
પૂંઠળ પેલાં હસશે બકુલ ફૂલ
બાઈ રે હું તો ઘરમાં બેઠી ભરતી ભરત
મોરલા કેરી આંખ ચણોઠી રંગની
અને પાંખમાં પીંછે
નાનકાં નાનકાં
આભલાં ભરું.
હાય રે ત્યાં તો
મલકી કહ્યો છેલછબીલો
બોલતા ચારેકોરથી ભેળા મોર
કોઈ રે ખોલો બારણાં
હવે કોઈ રે ખોલો બાર
નહિ તો મને મંતર ભણી
લ્હેરખી જેવી પાતળી કરી
તિરાડમાંથી સેરવી જશે
કોઈ રે મને ઊંચકી જશે
કોઈ રે ખોલો બાર
bariy kidhi bandh
tyan pachhi barnanni shi wat?
tiraDabhni aankh karo to
ambli Dale chhelachhbila chhakta chhora jipsi jewun
kyaranun bethun aabh
pay diyo jo bhaar
to ghaDi palman jashe unchki eni sath
punthal pelan hasshe bakul phool
bai re hun to gharman bethi bharti bharat
morla keri aankh chanothi rangni
ane pankhman pinchhe
nankan nankan
abhlan bharun
hay re tyan to
malki kahyo chhelachhbilo
bolta chare korthi bhela mor
koi re kholo barnan
hwe koi re kholo bar
nahi to mane mantar bhani
lherkhi jewi patli kari
tiraDmanthi serwi jashe
koi re mane unchki jashe
koi re kholo bar
bariy kidhi bandh
tyan pachhi barnanni shi wat?
tiraDabhni aankh karo to
ambli Dale chhelachhbila chhakta chhora jipsi jewun
kyaranun bethun aabh
pay diyo jo bhaar
to ghaDi palman jashe unchki eni sath
punthal pelan hasshe bakul phool
bai re hun to gharman bethi bharti bharat
morla keri aankh chanothi rangni
ane pankhman pinchhe
nankan nankan
abhlan bharun
hay re tyan to
malki kahyo chhelachhbilo
bolta chare korthi bhela mor
koi re kholo barnan
hwe koi re kholo bar
nahi to mane mantar bhani
lherkhi jewi patli kari
tiraDmanthi serwi jashe
koi re mane unchki jashe
koi re kholo bar
સ્રોત
- પુસ્તક : પાંડુ કાવ્યો અને ઇતર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 3)
- સર્જક : દિલીપ ઝવેરી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1989