રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએક્કેય એવું ફૂલ ખીલ્યું છે નહીં
કે જે મને હો ના ગમ્યું!
જેટલાં જોયાં મને તો એ બધાં એવાં જચ્યાં
કે જે નથી જોયાં થતું – કયારે હવે હું જોઉં...
એમાંય તે આજે વસન્ત
મબલખ ફૂલોના ભારથી ડૂબું ડૂબું નૈયા લઈ ને નાંગરી
આછા શિશિરના તટ ઉપર
ત્યાં
હું જ ડૂબી જાઉં છું
હું ભાનમાં બોલી રહ્યો બેહોશ છું.
હું ફૂલ પી એવાં ગયેા છું ગટગટાવી
આંખમાં એની અસર એવી થતી
જેની સુગંધે જગત આ આખું શ્વસે
તે સૂર્ય મુજને તાતો ખીલેલો લાગતો,
ઓટ-ભરતીમાં ઊછળતા માત્ર પાણીનાં
સાગર ખીલેલો લાગતો;
પર્વતો પાષાણના કેવા ઠરેલા
તે પણ ખીલેલા લાગતા;
એકસરખું ચોતરફ ફેલાયલું આ આભ પણ
મુજને ખીલેલું લાગતું;
ભમરા સમો ભમતો પવન ને ભમરા સ્વયં
મુજને ખીલેલા લાગતા;
હું આ બધું શું અરે બોલી ગયો
ફૂલથી કે ભૂલથી?
જે કંઈ ખીલ્યાં તે શબ્દ મારા –
અહીંતહીં બધે વેરાઈ ગયા!
ekkey ewun phool khilyun chhe nahin
ke je mane ho na gamyun!
jetlan joyan mane to e badhan ewan jachyan
ke je nathi joyan thatun – kayare hwe hun joun
emanya te aaje wasant
mablakh phulona bharthi Dubun Dubun naiya lai ne nangri
achha shishirna tat upar
tyan
hun ja Dubi jaun chhun
hun bhanman boli rahyo behosh chhun
hun phool pi ewan gayea chhun gatagtawi
ankhman eni asar ewi thati
jeni sugandhe jagat aa akhun shwse
te surya mujne tato khilelo lagto,
ot bhartiman uchhalta matr paninan
sagar khilelo lagto;
parwto pashanna kewa tharela
te pan khilela lagta;
ekasarakhun chotraph phelayalun aa aabh pan
mujne khilelun lagtun;
bhamra samo bhamto pawan ne bhamra swayan
mujne khilela lagta;
hun aa badhun shun are boli gayo
phulthi ke bhulthi?
je kani khilyan te shabd mara –
ahinthin badhe werai gaya!
ekkey ewun phool khilyun chhe nahin
ke je mane ho na gamyun!
jetlan joyan mane to e badhan ewan jachyan
ke je nathi joyan thatun – kayare hwe hun joun
emanya te aaje wasant
mablakh phulona bharthi Dubun Dubun naiya lai ne nangri
achha shishirna tat upar
tyan
hun ja Dubi jaun chhun
hun bhanman boli rahyo behosh chhun
hun phool pi ewan gayea chhun gatagtawi
ankhman eni asar ewi thati
jeni sugandhe jagat aa akhun shwse
te surya mujne tato khilelo lagto,
ot bhartiman uchhalta matr paninan
sagar khilelo lagto;
parwto pashanna kewa tharela
te pan khilela lagta;
ekasarakhun chotraph phelayalun aa aabh pan
mujne khilelun lagtun;
bhamra samo bhamto pawan ne bhamra swayan
mujne khilela lagta;
hun aa badhun shun are boli gayo
phulthi ke bhulthi?
je kani khilyan te shabd mara –
ahinthin badhe werai gaya!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 81)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983