બે ચાર કવિતા લખતાં લખતાં
અક્ષર બચારા હાંફી ગ્યા કૈં
અક્ષર અમારા થાકી ગ્યા કૈં
તેથી તો ઇચ્છું છું હું કે
અક્ષરને ચપટીમાં લઈને ચોળી નાખું
અક્ષરના પાણીનું પ્યાલું ઢોળી નાખું,
અક્ષર અમારી આસપાસમાં જોઈએ ના ભઈ,
અક્ષરનો કાનો માતર પણ
અહીં અમારા આંગણિયામાં જોઈએ ના ભઈ,
અક્ષરના ઈશ્વરની કાયા થરથર કંપે
અક્ષરના દર્શનને સારુ રોજ ઉમટતી.
લાંબી લચ આ કતાર કંપે.
ડંખે મારા રોમરોમ પર અક્ષરનું બ્રહ્મ
આ ગલી ગલીથી અક્ષર કાઢો,
અક્ષરથી સૌ ભરત ભરેલાં માણસ વાઢો,
વાઢો મારી આંગળીઓના વેઢા
જ્યાંથી હવે કદી ના ટપકે સૂકાં અક્ષરનાં રણ,
અક્ષરથી ચિતરેલા ઢગલો મકાન દેખી
રોજ આંખથી ટપકી જતું મોતી કાચું,
બધું ય કાચું
હું અક્ષરિયો મનુષ્ય કાચો.
અક્ષરથી ચિતરેલી સઘળી કવિતા કાચી.
હું અક્ષરના સંબંધ સાથે જીવનારો છું,
લાલપીળો પરપોટો.
મારે લાલપીળો પરપોટો થઈને ફૂટી જવાનું,
કાચું પાકું મોતી થઈને તૂટી જવાનું,
તેથી તો ઇચ્છું છું હું કે
અક્ષર વગર જીવવું છે મારે.
સંબંધ વગર જીવવું છે મારે.
સંદર્ભ વગર જીવવું છે મારે,
બાંધો મારી આસપાસમાં
લીલા ઘાસની ભાષાઓનાં તોરણ.
બાંધો મારા અગ અંગ પર
પક્ષીના કલરવથી ભરેલાં ઝુમ્મર લીલાં પીળાં.
મને સજાવો
આસોપાલવ આવળ બાવળ
મોર કબૂતર તેતર વેતર.
મને વધાવો પવન પાણી ને પર્વત,
સૂર્ય ચંદ્ર ને તારા
તમે કદી ના ચિતર્યા અક્ષર
હું હવે ના અક્ષર.
હું હવે તો
આસોપાલવ આવળ બાવળ
મોર કબૂતર તેતર વેતર
પવન પાણી ને પર્વત
સૂર્ય ચંદ્ર ને તારા.
પૃથ્વીને મસ્તક પર મૂકી
ડોલી રહેલો શેષનાગ હું.
જન્મહીન હું મૃત્યુહીન હું
ફૂલ સૃષ્ટિનું વિકસેલું હું
સ્હેજ સ્હેજમાં સ્ફુરી ઊઠેલું
હરતું ફરતું
રંગ રૂપ ને ગંધ વગરનું
કવન સ્વયંભૂ.
be chaar kawita lakhtan lakhtan
akshar bachara hamphi gya kain
akshar amara thaki gya kain
tethi to ichchhun chhun hun ke
aksharne chaptiman laine choli nakhun
aksharna paninun pyalun Dholi nakhun,
akshar amari aspasman joie na bhai,
aksharno kano matar pan
ahin amara anganiyaman joie na bhai,
aksharna ishwarni kaya tharthar kampe
aksharna darshanne saru roj umatti
lambi lach aa katar kampe
Dankhe mara romrom par aksharanun brahm
a gali galithi akshar kaDho,
aksharthi sau bharat bharelan manas waDho,
waDho mari angliona weDha
jyanthi hwe kadi na tapke sukan aksharnan ran,
aksharthi chitrela Dhaglo makan dekhi
roj ankhthi tapki jatun moti kachun,
badhun ya kachun
hun akshariyo manushya kacho
aksharthi chitreli saghli kawita kachi
hun aksharna sambandh sathe jiwnaro chhun,
lalpilo parpoto
mare lalpilo parpoto thaine phuti jawanun,
kachun pakun moti thaine tuti jawanun,
tethi to ichchhun chhun hun ke
akshar wagar jiwawun chhe mare
sambandh wagar jiwawun chhe mare
sandarbh wagar jiwawun chhe mare,
bandho mari aspasman
lila ghasni bhashaonan toran
bandho mara ag ang par
pakshina kalarawthi bharelan jhummar lilan pilan
mane sajawo
asopalaw aawal bawal
mor kabutar tetar wetar
mane wadhawo pawan pani ne parwat,
surya chandr ne tara
tame kadi na chitarya akshar
hun hwe na akshar
hun hwe to
asopalaw aawal bawal
mor kabutar tetar wetar
pawan pani ne parwat
surya chandr ne tara
prithwine mastak par muki
Doli rahelo sheshanag hun
janmhin hun mrityuhin hun
phool srishtinun wikselun hun
shej shejman sphuri uthelun
haratun pharatun
rang roop ne gandh wagaranun
kawan swyambhu
be chaar kawita lakhtan lakhtan
akshar bachara hamphi gya kain
akshar amara thaki gya kain
tethi to ichchhun chhun hun ke
aksharne chaptiman laine choli nakhun
aksharna paninun pyalun Dholi nakhun,
akshar amari aspasman joie na bhai,
aksharno kano matar pan
ahin amara anganiyaman joie na bhai,
aksharna ishwarni kaya tharthar kampe
aksharna darshanne saru roj umatti
lambi lach aa katar kampe
Dankhe mara romrom par aksharanun brahm
a gali galithi akshar kaDho,
aksharthi sau bharat bharelan manas waDho,
waDho mari angliona weDha
jyanthi hwe kadi na tapke sukan aksharnan ran,
aksharthi chitrela Dhaglo makan dekhi
roj ankhthi tapki jatun moti kachun,
badhun ya kachun
hun akshariyo manushya kacho
aksharthi chitreli saghli kawita kachi
hun aksharna sambandh sathe jiwnaro chhun,
lalpilo parpoto
mare lalpilo parpoto thaine phuti jawanun,
kachun pakun moti thaine tuti jawanun,
tethi to ichchhun chhun hun ke
akshar wagar jiwawun chhe mare
sambandh wagar jiwawun chhe mare
sandarbh wagar jiwawun chhe mare,
bandho mari aspasman
lila ghasni bhashaonan toran
bandho mara ag ang par
pakshina kalarawthi bharelan jhummar lilan pilan
mane sajawo
asopalaw aawal bawal
mor kabutar tetar wetar
mane wadhawo pawan pani ne parwat,
surya chandr ne tara
tame kadi na chitarya akshar
hun hwe na akshar
hun hwe to
asopalaw aawal bawal
mor kabutar tetar wetar
pawan pani ne parwat
surya chandr ne tara
prithwine mastak par muki
Doli rahelo sheshanag hun
janmhin hun mrityuhin hun
phool srishtinun wikselun hun
shej shejman sphuri uthelun
haratun pharatun
rang roop ne gandh wagaranun
kawan swyambhu
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યસંચય - 3 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 170)
- સંપાદક : રમણલાલ જોશી, જયન્ત પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1981