રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસાંજના ઓળા લથડતા જાય.
બબડતું બોર વેચે શ્હેર આખું
શ્હેર પાંખું
પાંખ
એકેએકની ફફડ્યાં કરે છે પાંખ,
શી થરક્યાં કરે છે આંખ!
મેં પથ્થરોને ઊડતા જોયા હતા
ને પંખીઓને બૂડતાં જોયાં હતાં.
આ નદીની રેતમાં
બળતી બપોરે
પંખીઓની દાઝતી છાયા
અરે
એના વિષાદે આંખમાં
આંસુ મને આવ્યાં હતાં.
આંખમાં આંસુ
અને એમાં સદા યૌવનતરીને હાંકતા
વર્ષો સુધી રોયા હતા.
વર્ષો સુધી જોયા હતા
મેં પથ્થરોને ઊડતા
ને પંખીઓને બૂડતાં.
પથ્થર હવે પથ્થર બન્યા છે.
પંખી હવે પંખી બન્યાં છે.
જોઉં છું મિત્રો તમોને
રેતમાં હોડી હમેશાં હાંકતા
ને કેડમાંથી વાંકતા
ને હોઠમાંથી હાંફતા
ગીતની કડી.
તેથી જ કહું છું કે હવે હું જાઉં છું.
મૌનને અંતે હવે હું ગાઉં છું.
છો બબડતું બોર વેચે છે
નગર પાંખું
નગરની તૂટલી તિરાડ-શી સડકો મહીં
હું ફક્ત કેવલ ગાઉં છું.
કાનને સંભળાય મારા
એટલું ધીમેશથી હું ગાઉં છું.
ફક્ત કેવલ ગાઉં છું.
sanjna ola lathaDta jay
babaDatun bor weche shher akhun
shher pankhun
pankh
ekeekni phaphaDyan kare chhe pankh,
shi tharakyan kare chhe ankh!
mein paththrone uDta joya hata
ne pankhione buDtan joyan hatan
a nadini retman
balti bapore
pankhioni dajhti chhaya
are
ena wishade ankhman
ansu mane awyan hatan
ankhman aansu
ane eman sada yauwanatrine hankta
warsho sudhi roya hata
warsho sudhi joya hata
mein paththrone uDta
ne pankhione buDtan
paththar hwe paththar banya chhe
pankhi hwe pankhi banyan chhe
joun chhun mitro tamone
retman hoDi hameshan hankta
ne keDmanthi wankta
ne hothmanthi hamphta
gitni kaDi
tethi ja kahun chhun ke hwe hun jaun chhun
maunne ante hwe hun gaun chhun
chho babaDatun bor weche chhe
nagar pankhun
nagarni tutli tiraD shi saDko mahin
hun phakt kewal gaun chhun
kanne sambhlay mara
etalun dhimeshthi hun gaun chhun
phakt kewal gaun chhun
sanjna ola lathaDta jay
babaDatun bor weche shher akhun
shher pankhun
pankh
ekeekni phaphaDyan kare chhe pankh,
shi tharakyan kare chhe ankh!
mein paththrone uDta joya hata
ne pankhione buDtan joyan hatan
a nadini retman
balti bapore
pankhioni dajhti chhaya
are
ena wishade ankhman
ansu mane awyan hatan
ankhman aansu
ane eman sada yauwanatrine hankta
warsho sudhi roya hata
warsho sudhi joya hata
mein paththrone uDta
ne pankhione buDtan
paththar hwe paththar banya chhe
pankhi hwe pankhi banyan chhe
joun chhun mitro tamone
retman hoDi hameshan hankta
ne keDmanthi wankta
ne hothmanthi hamphta
gitni kaDi
tethi ja kahun chhun ke hwe hun jaun chhun
maunne ante hwe hun gaun chhun
chho babaDatun bor weche chhe
nagar pankhun
nagarni tutli tiraD shi saDko mahin
hun phakt kewal gaun chhun
kanne sambhlay mara
etalun dhimeshthi hun gaun chhun
phakt kewal gaun chhun
સ્રોત
- પુસ્તક : ખખડતી ખેંચે કવિતા કોણ? (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 11)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2005