રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમૂક
વાતાયન મહીં ઊભી હતી
શ્યામા.
ગાલનાં અતિ સૂક્ષ્મ છિદ્રોથી પ્રવેશી
લોહીની ઉષ્મા મહીં સૂતેલ આકુલતા નરી
સૂર્ય સંકોરી ગયો.
માધુર્ય જન્માવી ગયો.
ઉન્નત સ્તનોને અંગુલિનો સ્પર્શ જેવો
એવી સ્મૃતિ શી લોહીમાં થરકી ગઈ!
*
ઉદરમાં
આષાઢનું ઘેઘૂર આખું આભ લૈ
પીંજરામાં ક્લાન્ત ને આકુલ
શ્યામા જોઉં છું, નતશિર.
‘કોણ છે આ કૃત્યનો કર્તા?'
મૂક શ્યામાના થથરતા હોઠ બે ના ખૂલતા.
આંખમાં માધુર્યનાં શબ ઝૂલતાં.
હું કવિ
તીવ્ર કંઠે ચીસ પાડીને કહું છુઃ
‘સૂર્યને શિક્ષા કરો.’
કંઠની નાડી બધીએ તંગ ખેંચીને કહું છું:
‘સૂર્યને શિક્ષા કરો.’
mook
watayan mahin ubhi hati
shyama
galnan ati sookshm chhidrothi praweshi
lohini ushma mahin sutel akulta nari
surya sankori gayo
madhurya janmawi gayo
unnat stnone angulino sparsh jewo
ewi smriti shi lohiman tharki gai!
*
udarman
ashaDhanun gheghur akhun aabh lai
pinjraman klant ne aakul
shyama joun chhun, natshir
‘kon chhe aa krityno karta?
mook shyamana thatharta hoth be na khulta
ankhman madhurynan shab jhultan
hun kawi
teewr kanthe chees paDine kahun chhu
‘suryne shiksha karo ’
kanthni naDi badhiye tang khenchine kahun chhunh
‘suryne shiksha karo ’
mook
watayan mahin ubhi hati
shyama
galnan ati sookshm chhidrothi praweshi
lohini ushma mahin sutel akulta nari
surya sankori gayo
madhurya janmawi gayo
unnat stnone angulino sparsh jewo
ewi smriti shi lohiman tharki gai!
*
udarman
ashaDhanun gheghur akhun aabh lai
pinjraman klant ne aakul
shyama joun chhun, natshir
‘kon chhe aa krityno karta?
mook shyamana thatharta hoth be na khulta
ankhman madhurynan shab jhultan
hun kawi
teewr kanthe chees paDine kahun chhu
‘suryne shiksha karo ’
kanthni naDi badhiye tang khenchine kahun chhunh
‘suryne shiksha karo ’
સ્રોત
- પુસ્તક : ખખડતી ખેંચે કવિતા કોણ? (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 15)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2005