રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોશિયાળની લાળીમાં સરકે સીમ,
રાત્રિઓ પીપળની ડાળી પર થથરે;
લબડે શુષ્ક ચંદ્રનું પાંદ.
અરે, મારે ક્યાં જોવું તારું ઘાસલ પગલું
ફરફરતું...?
વંટોળ થઈ ને ચરણ ચડ્યા ચકરાવે,
પથના લીરા ચકવકર કંઈ ચડતા એની સાથે.
ક્યાં છે ભમ્મરિયાળા કેશ તમારા?
દોડું–શોધું...
ઘાસ તણી નસમાં સૂતેલો સૂર્ય
ક્યાંક ક્યાં હડફેટાયો,
બળદ તણી તસતસતી મેઘલ ખાંધ સરીખો
પ્હાડ દબાયો,
વીંછણના અંકોડા જેવાં બિલ્ડિંગોથી
હરચક ભરચક શ્હેર દબાયાં,
જૂવા જેવું ગામ નદીને તટ ચોંટેલું, એ ચગદાયું.
હગડગ હગડગ ગર્ભ વિશ્વનો કંપે.
મારી આંગળીઓમાં સ્વાદ હજી સિસોટા મારે!
ક્યાં છે સ્પર્શ-ફણાળો
હજી સ્તનોના ચરુ સાચવી બેઠેલો
કેવડિયો ક્યાં છે?
લાખ કરોડો વર્ષોથી
ચ્હેરો પથ્થરના ઘૂંઘટની પાછળ છૂપવી બેઠાં
માનવતી, ઓ ક્યાં છો?
ક્યાં છો?
વન ચંદ્રની કૂંપળ જેવી નજર કરો.
shiyalni laliman sarke seem,
ratrio pipalni Dali par thathre;
labDe shushk chandranun pand
are, mare kyan jowun tarun ghasal pagalun
pharapharatun ?
wantol thai ne charan chaDya chakrawe,
pathna lira chakawkar kani chaDta eni sathe
kyan chhe bhammariyala kesh tamara?
doDun–shodhun
ghas tani nasman sutelo surya
kyank kyan haDphetayo,
balad tani tasatasti meghal khandh sarikho
phaD dabayo,
winchhanna ankoDa jewan bilDingothi
harchak bharchak shher dabayan,
juwa jewun gam nadine tat chontelun, e chagdayun
hagDag hagDag garbh wishwno kampe
mari anglioman swad haji sisota mare!
kyan chhe sparsh phanalo
haji stnona charu sachwi bethelo
kewaDiyo kyan chhe?
lakh karoDo warshothi
chhero paththarna ghunghatni pachhal chhupwi bethan
manawti, o kyan chho?
kyan chho?
wan chandrni kumpal jewi najar karo
shiyalni laliman sarke seem,
ratrio pipalni Dali par thathre;
labDe shushk chandranun pand
are, mare kyan jowun tarun ghasal pagalun
pharapharatun ?
wantol thai ne charan chaDya chakrawe,
pathna lira chakawkar kani chaDta eni sathe
kyan chhe bhammariyala kesh tamara?
doDun–shodhun
ghas tani nasman sutelo surya
kyank kyan haDphetayo,
balad tani tasatasti meghal khandh sarikho
phaD dabayo,
winchhanna ankoDa jewan bilDingothi
harchak bharchak shher dabayan,
juwa jewun gam nadine tat chontelun, e chagdayun
hagDag hagDag garbh wishwno kampe
mari anglioman swad haji sisota mare!
kyan chhe sparsh phanalo
haji stnona charu sachwi bethelo
kewaDiyo kyan chhe?
lakh karoDo warshothi
chhero paththarna ghunghatni pachhal chhupwi bethan
manawti, o kyan chho?
kyan chho?
wan chandrni kumpal jewi najar karo
સ્રોત
- પુસ્તક : અંગત (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 8)
- સર્જક : રાવજી પટેલ
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1982
- આવૃત્તિ : 2