રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરાતની સાથે અમે ચાલ્યા કર્યું,
પગલાં પરે પગલાં મૂકી
ત્યાં હાડપિંજર-શો પવન
બેબાકળો પાછળ ધસ્યો –
ભાંગી ગયેલી ખોપરીના
અધખૂલા જડબા મહીંથી આવતો
શો શીત સૂકો શ્વાસ!
એના અગોચર ભુજ
ચારે કોર બસ પ્રસરી રહ્યા
ને હાસ્યના શા કારમા પડઘા પડ્યા
ખખડી ગયેલાં તાડવૃક્ષોનાં સુકાયેલ પર્ણમાં.
ફટકી ગયેલી આંખ એની જોઈને
થંભી ગઈ, થીજી ગઈ
ફિક્કી પડી એ રાત
કંઠમાં આવી ગયેલી ચીસ એની
પંખીના નવજાત શિશુની
વણખૂલેલી ચાંચમાં પોઢી ગઈ.
ને હાડકાં સંધાં ખૂંચ્યાં
કે લોહીના ટશિયા ફૂટ્યા
ને દાંતમાં લપક્યા કરી
એ યુગયુગોની લાળ —
એ તો બધું ચાલ્યા કરે
ચાલ્યા કરે આ કાળ —
ratni sathe ame chalya karyun,
paglan pare paglan muki
tyan haDpinjar sho pawan
bebaklo pachhal dhasyo –
bhangi gayeli khoprina
adhkhula jaDba mahinthi aawto
sho sheet suko shwas!
ena agochar bhuj
chare kor bas prasri rahya
ne hasyna sha karma paDgha paDya
khakhDi gayelan taDwrikshonan sukayel parnman
phatki gayeli aankh eni joine
thambhi gai, thiji gai
phikki paDi e raat
kanthman aawi gayeli chees eni
pankhina nawjat shishuni
wankhuleli chanchman poDhi gai
ne haDkan sandhan khunchyan
ke lohina tashiya phutya
ne dantman lapakya kari
e yugayugoni lal —
e to badhun chalya kare
chalya kare aa kal —
ratni sathe ame chalya karyun,
paglan pare paglan muki
tyan haDpinjar sho pawan
bebaklo pachhal dhasyo –
bhangi gayeli khoprina
adhkhula jaDba mahinthi aawto
sho sheet suko shwas!
ena agochar bhuj
chare kor bas prasri rahya
ne hasyna sha karma paDgha paDya
khakhDi gayelan taDwrikshonan sukayel parnman
phatki gayeli aankh eni joine
thambhi gai, thiji gai
phikki paDi e raat
kanthman aawi gayeli chees eni
pankhina nawjat shishuni
wankhuleli chanchman poDhi gai
ne haDkan sandhan khunchyan
ke lohina tashiya phutya
ne dantman lapakya kari
e yugayugoni lal —
e to badhun chalya kare
chalya kare aa kal —
સ્રોત
- પુસ્તક : કિમપિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 52)
- સર્જક : અનિરુદ્ધ બ્રહ્મભટ્ટ
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠ
- વર્ષ : 1983