રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપશ્ચિમે
પશ્ચિમે દૂર
ધૃતરાષ્ટ્રની આંખો સમો અંધાર
ડગલું માંડતાં અથડાય છે.
પશ્ચિમે
દૂર ખૂણામાં
રગડતો સૂર્ય ઊના લોહીનો ગોળો
ધીરે કાળો પડી ઠીંગરાય છે.
હું ફરું
કો વૃદ્ધ રખડૂ છેક ખોડા ગીધના જેવો
ગળામાં બોબડા બબડાટને ઘેરો વગાડી
આ અહીં ઠરડાયલી બેડોળ કાળી પૂતના જેવી પડી નગરી મહીં.
હું ઊંડું
(સુક્કી હવાનો એક ધક્કો પાંખને અડતાં)
ઊંચે
(આ વ્હાલસોયી પૂતનાથી દૂર)
ત્યાં કોઈ મરેલી ગાયના જેવી કીકી ધોળાશથી ઊભરાઈ જતા
આકાશમાં.
pashchime
pashchime door
dhritrashtrni ankho samo andhar
Dagalun manDtan athDay chhe
pashchime
door khunaman
ragaDto surya una lohino golo
dhire kalo paDi thingray chhe
hun pharun
ko wriddh rakhDu chhek khoDa gidhana jewo
galaman bobDa babDatne ghero wagaDi
a ahin tharDayli beDol kali putna jewi paDi nagri mahin
hun unDun
(sukki hawano ek dhakko pankhne aDtan)
unche
(a whalsoyi putnathi door)
tyan koi mareli gayna jewi kiki dholashthi ubhrai jata
akashman
pashchime
pashchime door
dhritrashtrni ankho samo andhar
Dagalun manDtan athDay chhe
pashchime
door khunaman
ragaDto surya una lohino golo
dhire kalo paDi thingray chhe
hun pharun
ko wriddh rakhDu chhek khoDa gidhana jewo
galaman bobDa babDatne ghero wagaDi
a ahin tharDayli beDol kali putna jewi paDi nagri mahin
hun unDun
(sukki hawano ek dhakko pankhne aDtan)
unche
(a whalsoyi putnathi door)
tyan koi mareli gayna jewi kiki dholashthi ubhrai jata
akashman
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉદ્ગાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 12)
- સર્જક : નલિન રાવળ
- પ્રકાશક : રવાણી પ્રકાશન ગૃહ
- વર્ષ : 1962