રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોનયનના રસથી જગ જોયું'તું
હૃદયના રસથી ભર્યું'તું જગ;
ખપવવા અવ જીવનને અહીં
શવ સમું જડ જીવન જીવવું?
સુખનું સ્વપ્ન ગયું, વીખરી ગયું,
દુખ ગયું, દુખની ગઈ વેદના,
રસથી જીવનને ભરતી હતી
નયન તેજશી, તે ગઈ કલ્પના.
સ્મરણની, સુખ-કંદનની અને
ગઠરી બાંધી ઉરોર્મિની મસ્તકે
વહેવી તે ફગવી દઈને હવે
અ-ગત નિર્મમતાથી વિલોકવું.
ઉરની ઊર્મિ ગઈ, કવિતા ગઈ,
ફરજની રસહીન કથા રહી.
nayanna rasthi jag joyuntun
hridayna rasthi bharyuntun jag;
khapawwa aw jiwanne ahin
shaw samun jaD jiwan jiwwun?
sukhanun swapn gayun, wikhri gayun,
dukh gayun, dukhni gai wedna,
rasthi jiwanne bharti hati
nayan tejshi, te gai kalpana
smaranni, sukh kandanni ane
gathri bandhi urormini mastke
wahewi te phagwi daine hwe
a gat nirmamtathi wilokawun
urni urmi gai, kawita gai,
pharajni rashin katha rahi
nayanna rasthi jag joyuntun
hridayna rasthi bharyuntun jag;
khapawwa aw jiwanne ahin
shaw samun jaD jiwan jiwwun?
sukhanun swapn gayun, wikhri gayun,
dukh gayun, dukhni gai wedna,
rasthi jiwanne bharti hati
nayan tejshi, te gai kalpana
smaranni, sukh kandanni ane
gathri bandhi urormini mastke
wahewi te phagwi daine hwe
a gat nirmamtathi wilokawun
urni urmi gai, kawita gai,
pharajni rashin katha rahi
સ્રોત
- પુસ્તક : સ્વપ્નપ્રયાણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 138)
- સંપાદક : ઉમાશંકર જોશી
- પ્રકાશક : એન. એમ. ત્રિપાઠી પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 1959