રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવ્હાલી બાબાં! સહન કરવું એય છે એક લ્હાણું!
માણ્યું તેનું સ્મરણ કરવું એય છે એક લ્હાણું!
મૃત્યુ થાતાં રટણ કરવું ઇષ્ટનું એય લ્હાણું!
આશા રાખી મરણ પછી ને જીવવું એક લ્હાણું! ૧
સંબન્ધીના મરણ પછી ના સર્વ સંબન્ધ તૂટે,
બેની! આંહીં વિરહ જ ખરો ચિરસંબન્ધ ભાસે;
તે પ્રેમી જે પ્રણયમયતા જોઈ માણે વિયોગે,
મીઠું કિન્તુ ક્ષણિક જ નકી સ્વપન સંયોગ તો છે. ર
છે વૈધવ્યે વધુ વિમલતા, બેન, સૌભાગ્યથી કૈં,
છે ભક્તિમાં વધુ વિમલતા, બેન, શૃંગારથી કૈં,
બાબાં! તારા મૃદુ હૃદયને ઓપ વૈધવ્ય આપી,
ઊંચે ઊંચે તુજ દિલ જશે લેઈ ધીમે ઉપાડી. ૩
ના બોલું આ તુજ હૃદયનાં અશ્રુ હું લૂછવાને,
શાને લૂછું હૃદયશુચિતા આંસુડાં દાખવે જે?
વહાલી બાબાં! કુદરતકૃતિ સર્વદા હેતુવાળી,
ઇચ્છે દેવા અનુભવ પ્રભુ સર્વને સર્વ, વ્હાલી! ૪
બાપુ! આ સૌ સુખદુઃખ તણી વેઠ નાખી નથી કૈં,
આ તો બોજો કુદરત તણો માત્ર કલ્યાણકારી;
આ પ્હાડો જે પથિક સહુને આવતા માર્ગમાં ત્યાં,
ચક્ષુવાળાં શ્રમિત ન બને, કિન્તુ સૌન્દર્ય જોતાં. પ
આ કુંડાળું કુદરત તણું કોઈ જોઈ શકે, તો,
ના ના જોશે કંઈ વિષમતા કિંતુ સીધાઈ લીસી;
ટૂંકી દૃષ્ટિ જનહૃદયની અલ્પ ખંડો જ જોતી,
ને તેથી આ સુઘડ સરણી દીસતી ડાઘવાળી. ૬
બાબાં! જોને નયન ભરીને આંસુથી એક વાર!
બાબાં! જોને સુપ્રભ રચના વિશ્વની એક વાર!
વ્હાલા સાથે નિરખતી હતી આજ જો એકલી તું,
બાબાં! ખુલ્લું હૃદય કરી જો, એ જ ઇચ્છ્યું હરિનું. ૭
જોને, બાપુ! તુજ જિગરનો મિત્ર તો ત્યાં વિલાસે!
તારો ચ્હેરો ગત હૃદય એ ત્યાંય ઊભું વિમાસે!
એ રેલાયું ઉદધિ સઘળે કિંતુ તું બિંદુ તેનું,
આડું આવ્યું પડ નયનને, તોય એ વારિ તારું. ૮
બેની! આવાં પડ પછી પડો આવતાં જાય આડાં!
અંતે ગાઢાં પડ ચીરી દઈ પાર જાતાં સહુ ત્યાં;
તું ને મારી પ્રિય સખી તજી હુંય જાઉં કદાપિ,
એવું એ કૈં શુભ જ કરવા ઈશ ઇચ્છે કદાપિ- ૯
રે! તો સાથે તમ હૃદયનાં ગાળજો અશ્રુ બન્ને,
જે બાકી તે ભણી લઈ તમે આવજો સાથ બન્ને;
બાબાં! તુંયે શીખીશ ફરી આ પાઠ ઔદાર્યનો, ને,
મારી ભોળી પ્રિય અબુધને દોરજે આજ માર્ગે. ૧૦
whali baban! sahn karawun ey chhe ek lhanun!
manyun tenun smran karawun ey chhe ek lhanun!
mrityu thatan ratan karawun ishtanun ey lhanun!
asha rakhi maran pachhi ne jiwawun ek lhanun! 1
sambandhina maran pachhi na sarw sambandh tute,
beni! anhin wirah ja kharo chirsambandh bhase;
te premi je pranayamayta joi mane wiyoge,
mithun kintu kshnik ja nki swapan sanyog to chhe ra
chhe waidhawye wadhu wimalta, ben, saubhagythi kain,
chhe bhaktiman wadhu wimalta, ben, shringarthi kain,
baban! tara mridu hridayne op waidhawya aapi,
unche unche tuj dil jashe lei dhime upaDi 3
na bolun aa tuj hridaynan ashru hun luchhwane,
shane luchhun hridayashuchita ansuDan dakhwe je?
wahali baban! kudaratakriti sarwada hetuwali,
ichchhe dewa anubhaw prabhu sarwne sarw, whali! 4
bapu! aa sau sukhadukha tani weth nakhi nathi kain,
a to bojo kudrat tano matr kalyankari;
a phaDo je pathik sahune aawta margman tyan,
chakshuwalan shramit na bane, kintu saundarya jotan pa
a kunDalun kudrat tanun koi joi shake, to,
na na joshe kani wishamata kintu sidhai lisi;
tunki drishti janahridayni alp khanDo ja joti,
ne tethi aa sughaD sarni disti Daghwali 6
baban! jone nayan bharine ansuthi ek war!
baban! jone suprabh rachna wishwni ek war!
whala sathe nirakhti hati aaj jo ekli tun,
baban! khullun hriday kari jo, e ja ichchhyun harinun 7
jone, bapu! tuj jigarno mitr to tyan wilase!
taro chhero gat hriday e tyanya ubhun wimase!
e relayun uddhi saghle kintu tun bindu tenun,
aDun awyun paD nayanne, toy e wari tarun 8
beni! awan paD pachhi paDo awtan jay aDan!
ante gaDhan paD chiri dai par jatan sahu tyan;
tun ne mari priy sakhi taji hunya jaun kadapi,
ewun e kain shubh ja karwa ish ichchhe kadapi 9
re! to sathe tam hridaynan galjo ashru banne,
je baki te bhani lai tame aawjo sath banne;
baban! tunye shikhish phari aa path audaryno, ne,
mari bholi priy abudhne dorje aaj marge 10
whali baban! sahn karawun ey chhe ek lhanun!
manyun tenun smran karawun ey chhe ek lhanun!
mrityu thatan ratan karawun ishtanun ey lhanun!
asha rakhi maran pachhi ne jiwawun ek lhanun! 1
sambandhina maran pachhi na sarw sambandh tute,
beni! anhin wirah ja kharo chirsambandh bhase;
te premi je pranayamayta joi mane wiyoge,
mithun kintu kshnik ja nki swapan sanyog to chhe ra
chhe waidhawye wadhu wimalta, ben, saubhagythi kain,
chhe bhaktiman wadhu wimalta, ben, shringarthi kain,
baban! tara mridu hridayne op waidhawya aapi,
unche unche tuj dil jashe lei dhime upaDi 3
na bolun aa tuj hridaynan ashru hun luchhwane,
shane luchhun hridayashuchita ansuDan dakhwe je?
wahali baban! kudaratakriti sarwada hetuwali,
ichchhe dewa anubhaw prabhu sarwne sarw, whali! 4
bapu! aa sau sukhadukha tani weth nakhi nathi kain,
a to bojo kudrat tano matr kalyankari;
a phaDo je pathik sahune aawta margman tyan,
chakshuwalan shramit na bane, kintu saundarya jotan pa
a kunDalun kudrat tanun koi joi shake, to,
na na joshe kani wishamata kintu sidhai lisi;
tunki drishti janahridayni alp khanDo ja joti,
ne tethi aa sughaD sarni disti Daghwali 6
baban! jone nayan bharine ansuthi ek war!
baban! jone suprabh rachna wishwni ek war!
whala sathe nirakhti hati aaj jo ekli tun,
baban! khullun hriday kari jo, e ja ichchhyun harinun 7
jone, bapu! tuj jigarno mitr to tyan wilase!
taro chhero gat hriday e tyanya ubhun wimase!
e relayun uddhi saghle kintu tun bindu tenun,
aDun awyun paD nayanne, toy e wari tarun 8
beni! awan paD pachhi paDo awtan jay aDan!
ante gaDhan paD chiri dai par jatan sahu tyan;
tun ne mari priy sakhi taji hunya jaun kadapi,
ewun e kain shubh ja karwa ish ichchhe kadapi 9
re! to sathe tam hridaynan galjo ashru banne,
je baki te bhani lai tame aawjo sath banne;
baban! tunye shikhish phari aa path audaryno, ne,
mari bholi priy abudhne dorje aaj marge 10
સ્રોત
- પુસ્તક : કલાપીનો કાવ્યકલાપ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 68)
- સંપાદક : અનંતરાય રાવળ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2011
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ