રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(મનહર છંદ)
પૃથિવી પ્રાણીની માતા પ્રાણીનું પોષણ કરે,
અન્ન પાણી વસ્ત્ર વસ્તુઓ અનેક આપે છે;
પણ વચ્ચે વાણીનો વિશેષ ઉપયોગ પડે,
વાણી કોટિ પ્રકારની હરકતો કાપે છે;
માગ્યા વિના માતા પણ સમજ્યા વિના શું આપે?
પામીએ જે સુખ તે તો વાણીના પ્રતાપે છે;
વાણીથી દરેક વસ્તુનું વિશેષ જ્ઞાન થાય,
વાણીથી સલીલ મહાસાગરનું માપે છે.
વાણીથી વિચાર એક બીજાના કહી શકાય,
જ્ઞાનવારસો તો વાણીમાં મુકી જવાય છે;
સેંકડો વરસ સુધી શોધી શોધી મેળવેલું,
પૂર્વજોનું જ્ઞાન તે તો વાણીથી પમાય છે;
પશુ પક્ષી પ્રાણીઓથી માણસો વિશેષ સુખ,
દુનિયામાં લે છે તે તો વાણીથી દેખાય છે;
ઈશ્વરનું જ્ઞાન પણ વાણી થી ઉપજે છે,
વાણી વિના પ્રાણી કેવા પામર જણાય છે?
જે વાણીથી અન્ન પાન માલ મીલકત પામ્યા,
તે વાણીને સ્નેહ ધરી સર્વદા સંભાળવી;
ભલાં ભલાં ભૂષણ ભૂષિત કરવી તે ભલી,
પૈસા ખરચીને પ્રીતે રૂડી રીતે પાળવી;
ગરીબ જાણીને અવગણના ન કદી કરો,
બની શકે તેમ તેની ગરીબાઈ ટાળવી;
કહે દલપતરામ દીલમાં મમતા રાખી,
આપણા ગજા પ્રમાણે અધિક ઉજાળવી.
(manhar chhand)
prithiwi pranini mata praninun poshan kare,
ann pani wastra wastuo anek aape chhe;
pan wachche wanino wishesh upyog paDe,
wani koti prkarni harakto kape chhe;
magya wina mata pan samajya wina shun aape?
pamiye je sukh te to wanina prtape chhe;
wanithi darek wastunun wishesh gyan thay,
wanithi salil mahasagaranun mape chhe
wanithi wichar ek bijana kahi shakay,
gyanwarso to waniman muki jaway chhe;
senkDo waras sudhi shodhi shodhi melwelun,
purwjonun gyan te to wanithi pamay chhe;
pashu pakshi praniothi manso wishesh sukh,
duniyaman le chhe te to wanithi dekhay chhe;
ishwaranun gyan pan wani thi upje chhe,
wani wina prani kewa pamar janay chhe?
je wanithi ann pan mal milkat pamya,
te wanine sneh dhari sarwada sambhalwi;
bhalan bhalan bhushan bhushit karwi te bhali,
paisa kharchine prite ruDi rite palwi;
garib janine awaganna na kadi karo,
bani shake tem teni garibai talwi;
kahe dalapatram dilman mamta rakhi,
apna gaja prmane adhik ujalwi
(manhar chhand)
prithiwi pranini mata praninun poshan kare,
ann pani wastra wastuo anek aape chhe;
pan wachche wanino wishesh upyog paDe,
wani koti prkarni harakto kape chhe;
magya wina mata pan samajya wina shun aape?
pamiye je sukh te to wanina prtape chhe;
wanithi darek wastunun wishesh gyan thay,
wanithi salil mahasagaranun mape chhe
wanithi wichar ek bijana kahi shakay,
gyanwarso to waniman muki jaway chhe;
senkDo waras sudhi shodhi shodhi melwelun,
purwjonun gyan te to wanithi pamay chhe;
pashu pakshi praniothi manso wishesh sukh,
duniyaman le chhe te to wanithi dekhay chhe;
ishwaranun gyan pan wani thi upje chhe,
wani wina prani kewa pamar janay chhe?
je wanithi ann pan mal milkat pamya,
te wanine sneh dhari sarwada sambhalwi;
bhalan bhalan bhushan bhushit karwi te bhali,
paisa kharchine prite ruDi rite palwi;
garib janine awaganna na kadi karo,
bani shake tem teni garibai talwi;
kahe dalapatram dilman mamta rakhi,
apna gaja prmane adhik ujalwi
સ્રોત
- પુસ્તક : દલપતરામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 141)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2008