
વેદના, તું અંધ ના કર; વેદના, તું નેત્ર દે.
કોડિયાં ધારી લીધાં બત્રીસ કોઠે, લે હવે
આવ તું, પેટાવ તું, ઝળહળ બનાવી દે મને,
તેજમાં સુખચેનના ચીજો જ દીઠી ચારેગમ,
તું બતાવે તો મને દેખાય અજવાળાં સ્વયમ.
ભીંત ગાયબ થાય ચિત્રે, એવું ભિત્તિચિત્ર દે.
તું ન કારાગાર થા, થા એક અણધાર્યો પ્રવાસ,
ક્યાં જવું, ક્યાં થઈ જવું, કે કઈ રીતે – નક્કી ન ખાસ.
એટલું નિશ્ચિત કે જ્યાં છું ત્યાં નથી રહેવું હવે,
થીજવ ના, પીગળાવ તું, મારે સભર વહેવું હવે.
કોક સાવ અજાણ જણ પર એક ભલામણ પત્ર દે.
તો પછી પહોંચાડ, પીડા ભાનના એવે સીમાડે,
કે પછી કોઈ સીમાડો ક્યાંય તે આવે ન આડે.
ને વતન થઈ જાય મારું સૃષ્ટિનું સહુ પરગણું,
દઈ શકે તો દે મને એક જ્ઞાનીનું પાગલપણું.
અગન પંપાળી શકે એવો પ્રસન્ન કરાગ્ર દે.
(૨૦૦૪)
wedna, tun andh na kar; wedna, tun netr de
koDiyan dhari lidhan batris kothe, le hwe
aw tun, petaw tun, jhalhal banawi de mane,
tejman sukhchenna chijo ja dithi charegam,
tun batawe to mane dekhay ajwalan swyam
bheent gayab thay chitre, ewun bhittichitr de
tun na karagar tha, tha ek andharyo prawas,
kyan jawun, kyan thai jawun, ke kai rite – nakki na khas
etalun nishchit ke jyan chhun tyan nathi rahewun hwe,
thijaw na, piglaw tun, mare sabhar wahewun hwe
kok saw ajan jan par ek bhalaman patr de
to pachhi pahonchaD, piDa bhanna ewe simaDe,
ke pachhi koi simaDo kyanya te aawe na aaDe
ne watan thai jay marun srishtinun sahu paraganun,
dai shake to de mane ek gyaninun pagalapanun
agan pampali shake ewo prasann karagr de
(2004)
wedna, tun andh na kar; wedna, tun netr de
koDiyan dhari lidhan batris kothe, le hwe
aw tun, petaw tun, jhalhal banawi de mane,
tejman sukhchenna chijo ja dithi charegam,
tun batawe to mane dekhay ajwalan swyam
bheent gayab thay chitre, ewun bhittichitr de
tun na karagar tha, tha ek andharyo prawas,
kyan jawun, kyan thai jawun, ke kai rite – nakki na khas
etalun nishchit ke jyan chhun tyan nathi rahewun hwe,
thijaw na, piglaw tun, mare sabhar wahewun hwe
kok saw ajan jan par ek bhalaman patr de
to pachhi pahonchaD, piDa bhanna ewe simaDe,
ke pachhi koi simaDo kyanya te aawe na aaDe
ne watan thai jay marun srishtinun sahu paraganun,
dai shake to de mane ek gyaninun pagalapanun
agan pampali shake ewo prasann karagr de
(2004)



સ્રોત
- પુસ્તક : વખાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 48)
- સર્જક : સિતાંશુ યશશ્ચન્દ્ર
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 2009