રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતને હજી ય બાગ હું કહીશ, આજ જો કે અહીં
સપાટ સઘળું, બચ્યું નથી નિશાન એકે ય તે
લતા કુસુમકુંજનું, નિત વસન્તના બ્હારનું.
ચમેલી અહીં ઝૂલતી, હસત ત્યાં હતો મોગરો,
તહીં ઝુકત પારિજાત, અહીં રાતરાણી વળી,
અને મઘમઘંત કૂપ તણી પાસ શો કેવડો
વડો સરવમાં ઉદાર દિલ કેરી ખુશ્બૂ વતી.
સ્મરું સ્મરું હું કેટલું? ઉજડ ઠામ આ ભૂતની
સમૃદ્ધિ નવપલ્લવોની ભરચક ભરી દે દિલે :
યદા લઘુ કિશોર હું ઉર ભરી કંઈ કૌતુકો
ફરંત તવ વીથિમાં સુહૃદ સંગ સંધ્યા કંઈ.
અને મસળતા અમે હરિત પત્તીઓ મેંદીની,
હથેળી રસ-ભીનીને ધરત નાક અન્યોન્યને,
ઉઠંત પુલકી કશા મધુર તિક્ત એ ધ્રાણથી.
અહો પુલક એ! અહીં રણ સમાન લુખ્ખા સ્થળે,
ક્રમે રણ સમ થતા હૃદયમાં મહેારી ઉઠે
વસંત મુજ પ્હેલી એ ઉર કિશોર ઉદ્યાનની.
તને હજી ય બાગ હું કહીશ, સ્થાન વેરાન ઓ!
(૧૯૩૮)
tane haji ya bag hun kahish, aaj jo ke ahin
sapat saghalun, bachyun nathi nishan eke ya te
lata kusumkunjanun, nit wasantna bharanun
chameli ahin jhulti, hasat tyan hato mogro,
tahin jhukat parijat, ahin ratrani wali,
ane maghamghant koop tani pas sho kewDo
waDo sarawman udar dil keri khushbu wati
smarun smarun hun ketlun? ujaD tham aa bhutni
samriddhi nawpallwoni bharchak bhari de dile ha
yada laghu kishor hun ur bhari kani kautuko
pharant taw withiman suhrid sang sandhya kani
ane masalta ame harit pattio meindini,
hatheli ras bhinine dharat nak anyonyne,
uthant pulaki kasha madhur tikt e dhranthi
aho pulak e! ahin ran saman lukhkha sthle,
krme ran sam thata hridayman maheari uthe
wasant muj pheli e ur kishor udyanni
tane haji ya bag hun kahish, sthan weran o!
(1938)
tane haji ya bag hun kahish, aaj jo ke ahin
sapat saghalun, bachyun nathi nishan eke ya te
lata kusumkunjanun, nit wasantna bharanun
chameli ahin jhulti, hasat tyan hato mogro,
tahin jhukat parijat, ahin ratrani wali,
ane maghamghant koop tani pas sho kewDo
waDo sarawman udar dil keri khushbu wati
smarun smarun hun ketlun? ujaD tham aa bhutni
samriddhi nawpallwoni bharchak bhari de dile ha
yada laghu kishor hun ur bhari kani kautuko
pharant taw withiman suhrid sang sandhya kani
ane masalta ame harit pattio meindini,
hatheli ras bhinine dharat nak anyonyne,
uthant pulaki kasha madhur tikt e dhranthi
aho pulak e! ahin ran saman lukhkha sthle,
krme ran sam thata hridayman maheari uthe
wasant muj pheli e ur kishor udyanni
tane haji ya bag hun kahish, sthan weran o!
(1938)
સ્રોત
- પુસ્તક : યાત્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 66)
- સર્જક : સુન્દરમ્
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1951