
વિજન ઉજ્જડ દૂર અરણ્યમાં
પંથ તણાય તજાયલ એકલો.
ફરતી નિર્જીવ નીરવ ભોમમાં
ડગડગી રહ્યું વૃક્ષ સુજીર્ણ કો.
સૂકલવૃક્ષની ખંડિત છાંયમાં
તહીં અવાવરુ વાવ પડી હતી.
નિરખતી ભરનીંદર એમની
સૂકલ પાનની ચાદર ઊડતી.
અજડ આળસુ શુષ્ક તરંગમાં
ઘૂમરડી લઈ ઝાંખર ધૂળમાં
પથ વિષે કદિ યાત્રી સ્વરૂપમાં
પવન એક જ સૂસવતો હતો.
નહિ સુપલ્લવ, યાત્રી, કશું નહીં,
નહિ જરા રસ જીવ – પદાવલિ.
હત ખવાયલ એ સ્થળકાળને
ફરતી મૂક વિષાદની લાગણી.
સુભગ એક સમે વનવાટમાં
અસહ લૂ મહીં ધોમ બપો૨માં
અહીં અચાનક એકલ ઊતરી
ઘુઘરબંધ મનોહર વેલડી.
ઊતરી ત્યાં વયચારુ કુમારિકા
ઊતરી શુષ્ક અવાવરુ વાવમાં;
જરિ છવાયલ એ પગથાં પરે
કરી ગયાં પદચુંબન પાંદડાં.
ન સમજાય પરિસ્થિતિની કળા,
અનુભવે સ્થળ કમ્પ પડ્યાં પડ્યાં,
કબુતરાં પણ પાંખ પ્રસારતાં
નવલ આ અનુભૂતિ વિલોકતાં.
કર ધર્યો ઊતરી જળઅંગમાં
સહુ ખસી મલ-આવરણો ગયાં.
જળ પરે ઝૂકનાર તૃષાર્તનું
રમી રહ્યું પ્રતિબિમ્બ અણુ અણુ.
ઊપડી એ ફરી ઘૂઘરવેલડી,
ક્ષિતિજમાં ઊડતી ધૂળ એકલી.
પવનમાં પળતી ગત ઝંકૃતિ
પ્રતિરવી રહી વાવ વિષે અહીં.
ન સમજું મુજ અંતરવાવનાં
જળ હલાવી ગયું પ્રિય! કોણ તું?
વિજન અંતરનાં પગથાં પરે
પ્રણયઝંકૃતિ કોણ મૂકી ગયું?
ઊતરી એકલ અંતરને તટે
વિજનતા ફરી દાખવતી ગઈ;
અનનુભૂત પરંતુ અહીં બધે
ચરણરેખ અપૂર્વ પડી રહી.
વહી ગયું સહુ, ધોમ બપોરમાં
રણઝણી ગઈ ઘૂઘરવેલડી.
નિરખું વા સ્મરું? દૂર સમીરમાં
ક્ષિતિજમાં લહરી રહી ચૂંદડી
wijan ujjaD door aranyman
panth tanay tajayal eklo
pharti nirjiw niraw bhomman
DagaDgi rahyun wriksh sujirn ko
sukalwrikshni khanDit chhanyman
tahin awawaru waw paDi hati
nirakhti bharnindar emni
sukal panni chadar uDti
ajaD alasu shushk tarangman
ghumarDi lai jhankhar dhulman
path wishe kadi yatri swrupman
pawan ek ja susawto hato
nahi supallaw, yatri, kashun nahin,
nahi jara ras jeew – padawali
hat khawayal e sthalkalne
pharti mook wishadani lagni
subhag ek same wanwatman
asah lu mahin dhom bapo2man
ahin achanak ekal utri
ghugharbandh manohar welDi
utri tyan waycharu kumarika
utri shushk awawaru wawman;
jari chhawayal e pagthan pare
kari gayan padchumban pandDan
na samjay paristhitini kala,
anubhwe sthal kamp paDyan paDyan,
kabutran pan pankh prsartan
nawal aa anubhuti wiloktan
kar dharyo utri jalangman
sahu khasi mal awarno gayan
jal pare jhuknar trishartanun
rami rahyun pratibimb anu anu
upDi e phari ghugharwelDi,
kshitijman uDti dhool ekli
pawanman palti gat jhankriti
pratirwi rahi waw wishe ahin
na samajun muj antarwawnan
jal halawi gayun priy! kon tun?
wijan antarnan pagthan pare
pranyajhankriti kon muki gayun?
utri ekal antarne tate
wijanta phari dakhawti gai;
annubhut parantu ahin badhe
charanrekh apurw paDi rahi
wahi gayun sahu, dhom baporman
ranajhni gai ghugharwelDi
nirakhun wa smrun? door samirman
kshitijman lahri rahi chundDi
wijan ujjaD door aranyman
panth tanay tajayal eklo
pharti nirjiw niraw bhomman
DagaDgi rahyun wriksh sujirn ko
sukalwrikshni khanDit chhanyman
tahin awawaru waw paDi hati
nirakhti bharnindar emni
sukal panni chadar uDti
ajaD alasu shushk tarangman
ghumarDi lai jhankhar dhulman
path wishe kadi yatri swrupman
pawan ek ja susawto hato
nahi supallaw, yatri, kashun nahin,
nahi jara ras jeew – padawali
hat khawayal e sthalkalne
pharti mook wishadani lagni
subhag ek same wanwatman
asah lu mahin dhom bapo2man
ahin achanak ekal utri
ghugharbandh manohar welDi
utri tyan waycharu kumarika
utri shushk awawaru wawman;
jari chhawayal e pagthan pare
kari gayan padchumban pandDan
na samjay paristhitini kala,
anubhwe sthal kamp paDyan paDyan,
kabutran pan pankh prsartan
nawal aa anubhuti wiloktan
kar dharyo utri jalangman
sahu khasi mal awarno gayan
jal pare jhuknar trishartanun
rami rahyun pratibimb anu anu
upDi e phari ghugharwelDi,
kshitijman uDti dhool ekli
pawanman palti gat jhankriti
pratirwi rahi waw wishe ahin
na samajun muj antarwawnan
jal halawi gayun priy! kon tun?
wijan antarnan pagthan pare
pranyajhankriti kon muki gayun?
utri ekal antarne tate
wijanta phari dakhawti gai;
annubhut parantu ahin badhe
charanrekh apurw paDi rahi
wahi gayun sahu, dhom baporman
ranajhni gai ghugharwelDi
nirakhun wa smrun? door samirman
kshitijman lahri rahi chundDi



સ્રોત
- પુસ્તક : મનડામાં મોતી બંધાણું (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 47)
- સંપાદક : ડૉ. જયન્ત પાઠક, પ્રા. સનતકુમાર મહેતા
- પ્રકાશક : જ્યોતિ મુ. પારાશાર્ય
- વર્ષ : 2005