રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઅશ્રદ્ધાનું શ્રાદ્ધ હું માગું આજે
જેવું પામ્યો એક વેળા કિરીટી
પામ્યું બીજું કોણ એ હું ન જાણું.
કૃષ્ણે એનો સંશયચ્છેદ કીધો
ગીતા-વારિ-અંજલિ આપી એને
નિષ્કામી થૈ કર્મચારી થવાને.
મારો આત્મા સંશયે જે બળે છે
એના શ્રાદ્ધે તર્પણે લાવવું શું?
કોને મારો યાદવ-શ્રેષ્ઠ માનું?
જીવ્યે પામે અંજલિ ના, કદી તે
પામે પ્રેતે અંજલિ તે, ન માંગું.
હું ના માંગું પિંડ, ના દર્ભ માંગું,
ભૂખો મારી શારીરી ન્હોય આજે.
બોલાવું હું વિશ્વદેવા થવાને
આવે કોઈ દેવ હું થાઉં સાથે.
ગંગાજીનાં વારી જેવાં જલો છે
જેના તત્ત્વે અંજલિ તેની માંગું.
કોને મારો યાદવ-શ્રેષ્ઠ સ્થાપું?
કોને મારો વિશ્વદેવા બનાવું?
માગું જેની અંજલિ વારિ ક્યાં છે?
ashraddhanun shraddh hun magun aaje
jewun pamyo ek wela kiriti
pamyun bijun kon e hun na janun
krishne eno sanshyachchhed kidho
gita wari anjali aapi ene
nishkami thai karmachari thawane
maro aatma sanshye je bale chhe
ena shraddhe tarpne lawawun shun?
kone maro yadaw shreshth manun?
jiwye pame anjali na, kadi te
pame prete anjali te, na mangun
hun na mangun pinD, na darbh mangun,
bhukho mari shariri nhoy aaje
bolawun hun wishwdewa thawane
awe koi dew hun thaun sathe
gangajinan wari jewan jalo chhe
jena tattwe anjali teni mangun
kone maro yadaw shreshth sthapun?
kone maro wishwdewa banawun?
magun jeni anjali wari kyan chhe?
ashraddhanun shraddh hun magun aaje
jewun pamyo ek wela kiriti
pamyun bijun kon e hun na janun
krishne eno sanshyachchhed kidho
gita wari anjali aapi ene
nishkami thai karmachari thawane
maro aatma sanshye je bale chhe
ena shraddhe tarpne lawawun shun?
kone maro yadaw shreshth manun?
jiwye pame anjali na, kadi te
pame prete anjali te, na mangun
hun na mangun pinD, na darbh mangun,
bhukho mari shariri nhoy aaje
bolawun hun wishwdewa thawane
awe koi dew hun thaun sathe
gangajinan wari jewan jalo chhe
jena tattwe anjali teni mangun
kone maro yadaw shreshth sthapun?
kone maro wishwdewa banawun?
magun jeni anjali wari kyan chhe?
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 120)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004