રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો[વિયોગિની]
સખિ! એ ઉદધિ તણે ઉરે
નભથી કૌમુદી કેવી નીતરે!
દધિ એ ઊછળી પળે પળે
છબી ધારે ઉરને દલે દલે!
ઊઘડે જવ ફુલ્લ પૂર્ણિમા
કરી કલ્લોલ ઊંચા ગિરિ સમા
દધિ ધૂર્જટિ જેમ નર્તતો,
ઉર એ કૌમુદીને સમપતો!
જગમાં પણ કોઈને કદી
ન મળે એકલી શુભ્ર કૌમુદી;
અજવાળું પીધેલ ભાજને
ભરી અધારું પીવાનું છે જને!
પણ કૌમુદી લુપ્ત થૈ જતાં,
ઘન અંધાર ઉરેય વ્યાપતાં;
દધિને ગત પર્વ સાંભર્યે,
ભરતી પાછી અમાસની ચડે!
સખિ! એમ કદી કદી મને
મુજ આ કૌમુદી – અસ્ત જીવને
ઉર આવતી ઊર્મિ ઊછળી,
બનતી સાર્થક તું ભણી ઢળી!
[wiyogini]
sakhi! e uddhi tane ure
nabhthi kaumudi kewi nitre!
dadhi e uchhli pale pale
chhabi dhare urne dale dale!
ughDe jaw phull purnima
kari kallol uncha giri sama
dadhi dhurjati jem nartto,
ur e kaumudine samapto!
jagman pan koine kadi
na male ekli shubhr kaumudi;
ajwalun pidhel bhajne
bhari adharun piwanun chhe jane!
pan kaumudi lupt thai jatan,
ghan andhar urey wyaptan;
dadhine gat parw sambharye,
bharti pachhi amasni chaDe!
sakhi! em kadi kadi mane
muj aa kaumudi – ast jiwne
ur awati urmi uchhli,
banti sarthak tun bhani Dhali!
[wiyogini]
sakhi! e uddhi tane ure
nabhthi kaumudi kewi nitre!
dadhi e uchhli pale pale
chhabi dhare urne dale dale!
ughDe jaw phull purnima
kari kallol uncha giri sama
dadhi dhurjati jem nartto,
ur e kaumudine samapto!
jagman pan koine kadi
na male ekli shubhr kaumudi;
ajwalun pidhel bhajne
bhari adharun piwanun chhe jane!
pan kaumudi lupt thai jatan,
ghan andhar urey wyaptan;
dadhine gat parw sambharye,
bharti pachhi amasni chaDe!
sakhi! em kadi kadi mane
muj aa kaumudi – ast jiwne
ur awati urmi uchhli,
banti sarthak tun bhani Dhali!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 54)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983