(શંકરાભરણ)
આજ, મહારાજ! જલ પર ઉદય જોઈને
ચંદ્રનો હૃદયમાં હર્ષ જામે,
સ્નેહઘન, કુસુમવન વિમલ પરિમલ ગહન,
નિજ ગગન માંહી ઉત્કર્ષ પામે;
પિતા! કાલના સર્વ સંતાપ શામે!
નવલ રસ ધવલ તવ નેત્ર સામે!
પિતા! કાલના સર્વ સંતાપ શામે!
જલધિજલદલ ઉપર દામિની દમકતી,
યામિની વ્યોમસર માંહી સરતી;
કામિની કોકિલા, કેલિકૂજન કરે,
સાગરે ભાસતી ભવ્ય ભરતી;
પિતા! સૃષ્ટિ સારી સમુલ્લાસ ધરતી!
તરલ તરણી સમી સરલ તરતી,
પિતા! સૃષ્ટિ સારી સમુલ્લાસ ધરતી!
(shankrabhran)
aj, maharaj! jal par uday joine
chandrno hridayman harsh jame,
snehghan, kusumwan wimal parimal gahan,
nij gagan manhi utkarsh pame;
pita! kalna sarw santap shame!
nawal ras dhawal taw netr same!
pita! kalna sarw santap shame!
jaladhijaldal upar damini damakti,
yamini wyomsar manhi sarti;
kamini kokila, kelikujan kare,
sagre bhasti bhawya bharti;
pita! srishti sari samullas dharti!
taral tarni sami saral tarti,
pita! srishti sari samullas dharti!
(shankrabhran)
aj, maharaj! jal par uday joine
chandrno hridayman harsh jame,
snehghan, kusumwan wimal parimal gahan,
nij gagan manhi utkarsh pame;
pita! kalna sarw santap shame!
nawal ras dhawal taw netr same!
pita! kalna sarw santap shame!
jaladhijaldal upar damini damakti,
yamini wyomsar manhi sarti;
kamini kokila, kelikujan kare,
sagre bhasti bhawya bharti;
pita! srishti sari samullas dharti!
taral tarni sami saral tarti,
pita! srishti sari samullas dharti!
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય - 1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 63)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973