રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસ્રષ્ટાની ઓ તારિકા જે ખગોલે,
આશાની ઓ તારિકા માનવોની!
સ્રષ્ટાનાં સૌ જ્ઞાન, વિજ્ઞાન, પ્રેમ,
તારે હૈયે, માનવી ઝંખતો જે.
વર્ષાસ્નાને ગંધવાહી થતી તું,
ખેડી તુંને આર્ય હું થાઉં, પૃથ્વી.
સંતાનોની તું જ માતા ધરિત્રી
નારી, ધાત્રી, તું જ શ્રી, દ્યૌપ્રિયા તું.
પાતાલો ને સ્વર્ગની મધ્યમાં તું,
તારે હૈયે અબ્ધિની ઊર્મિ લ્હેરે.
તું વ્હેનારી પોઠ લાખો યુગોની,
ઉત્ક્રાંતિની તું જ જોનાર એક.
નક્ષત્રોનું ભાન જાગે અમોને
પૃથ્વી તુંથી; સ્થાવરે શ્રેષ્ઠ તું છે,
પૃથ્વી, તું છે નીડ સૌ જંગમોનો.
લાવા તું છે, તું ગિરિ, હેમ તું છે,
તું છે રત્નો, ધાતુ ને સૌ ખનિજો
વિજ્ઞાનોનું દ્રવ્ય તું છે અમૂલ્ય.
પરમાણુમાં ચેતના જોઈ જોઈ,
વિજ્ઞાનોનાં જ્ઞાન ફેલાય સંધાં.
તત્ત્વોનો છે તું જ આધાર એક,
તારે પાત્ર છે રસો વિશ્વના સૌ.
ધાન્ય છે તું, પત્ર પુષ્પે ફળે તું.
સૂર્યપ્રેરી ફૂદડીઓ ફરીને,
ફેરે ફેરે રાત્રિ-દિનો-ઋતુના
રંગોની તું ચૂંદડી પ્હેરી શોભે.
તેં સંચ્યાં છે માનવીઅસ્થિ મોઘાં,
સૌ અંતોમાં મૃત્તિકા! ભાગ તારો.
બ્રહ્માંડોના વૃક્ષનું તું જ સાચે
સ્રષ્ટાનું છે એક આશ્ચર્યપુષ્ય!
srashtani o tarika je khagole,
ashani o tarika manwoni!
srashtanan sau gyan, wigyan, prem,
tare haiye, manawi jhankhto je
warshasnane gandhwahi thati tun,
kheDi tunne aarya hun thaun, prithwi
santanoni tun ja mata dharitri
nari, dhatri, tun ja shri, dyaupriya tun
patalo ne swargni madhyman tun,
tare haiye abdhini urmi lhere
tun whenari poth lakho yugoni,
utkrantini tun ja jonar ek
nakshatronun bhan jage amone
prithwi tunthi; sthawre shreshth tun chhe,
prithwi, tun chhe neeD sau jangmono
lawa tun chhe, tun giri, hem tun chhe,
tun chhe ratno, dhatu ne sau khanijo
wigyanonun drawya tun chhe amulya
parmanuman chetna joi joi,
wigyanonan gyan phelay sandhan
tattwono chhe tun ja adhar ek,
tare patr chhe raso wishwna sau
dhanya chhe tun, patr pushpe phale tun
suryapreri phudDio pharine,
phere phere ratri dino rituna
rangoni tun chundDi pheri shobhe
ten sanchyan chhe manwiasthi moghan,
sau antoman mrittika! bhag taro
brahmanDona wrikshanun tun ja sache
srashtanun chhe ek ashcharypushya!
srashtani o tarika je khagole,
ashani o tarika manwoni!
srashtanan sau gyan, wigyan, prem,
tare haiye, manawi jhankhto je
warshasnane gandhwahi thati tun,
kheDi tunne aarya hun thaun, prithwi
santanoni tun ja mata dharitri
nari, dhatri, tun ja shri, dyaupriya tun
patalo ne swargni madhyman tun,
tare haiye abdhini urmi lhere
tun whenari poth lakho yugoni,
utkrantini tun ja jonar ek
nakshatronun bhan jage amone
prithwi tunthi; sthawre shreshth tun chhe,
prithwi, tun chhe neeD sau jangmono
lawa tun chhe, tun giri, hem tun chhe,
tun chhe ratno, dhatu ne sau khanijo
wigyanonun drawya tun chhe amulya
parmanuman chetna joi joi,
wigyanonan gyan phelay sandhan
tattwono chhe tun ja adhar ek,
tare patr chhe raso wishwna sau
dhanya chhe tun, patr pushpe phale tun
suryapreri phudDio pharine,
phere phere ratri dino rituna
rangoni tun chundDi pheri shobhe
ten sanchyan chhe manwiasthi moghan,
sau antoman mrittika! bhag taro
brahmanDona wrikshanun tun ja sache
srashtanun chhe ek ashcharypushya!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 118)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004