રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરે પ્રીત, તુ તો સુરલોકની સુધા
મેં એમ માની તવ એક બિન્દુ
પીધું, થઈ તૃપ્તિ ન, કિન્તુ રે ક્ષુધા
જાગી, જલ્યો કો વડવાગ્નિ સિન્ધુ!
રે પ્રીત, તું તો વનરમ્યકુંજ
મેં એમ માની કીધ જ્યાં પ્રવેશ,
રે ત્યાં દીઠો ચોગમ ભસ્મપુંજ,
એ રાખથી તો મુજ મ્લાન વેશ!
રે પ્રીત, તું પુષ્પિત કો વસંત,
માની લઈ હું તવ સ્પર્શ માંગી
આવ્યો કશી આશભર્યો હસંત
ત્યાં ઝાળ શી પાનખરોની લાગી!
રે પ્રીત, તું જીવન દિવ્ય દેશે
માની લઈ મેં તવ પાસ મેલી
સૌ વાસનાને, પણ મૃત્યુવેશે
તેં તો અહો, શી અળગી ધકેલી!
રે પ્રીત, ભર્તૃહરિના ફલમાં તું મૂર્ત!
રે ધિક્ તને, છલમયી! છટ, હા, તું ધૂર્ત!
re preet, tu to surlokni sudha
mein em mani taw ek bindu
pidhun, thai tripti na, kintu re kshudha
jagi, jalyea ko waDwagni sindhu!
re preet, tun to wanramykunj
mein em mani keedh jyan prawesh,
re tyan ditho cheagam bhasmpunj,
e rakhthi to muj mlan wesh!
re preet, tun pushpit ko wasant,
mani lai hun taw sparsh mangi
awyo kashi ashbharyo hasant
tyan jhaal shi panakhroni lagi!
re preet, tun jiwan diwya deshe
mani lai mein taw pas meli
sau wasnane, pan mrityuweshe
ten to aho, shi algi dhakeli!
re preet, bhartriharina phalman tun moort!
re dhik tane, chhalamyi! chhat, ha, tun dhoort!
re preet, tu to surlokni sudha
mein em mani taw ek bindu
pidhun, thai tripti na, kintu re kshudha
jagi, jalyea ko waDwagni sindhu!
re preet, tun to wanramykunj
mein em mani keedh jyan prawesh,
re tyan ditho cheagam bhasmpunj,
e rakhthi to muj mlan wesh!
re preet, tun pushpit ko wasant,
mani lai hun taw sparsh mangi
awyo kashi ashbharyo hasant
tyan jhaal shi panakhroni lagi!
re preet, tun jiwan diwya deshe
mani lai mein taw pas meli
sau wasnane, pan mrityuweshe
ten to aho, shi algi dhakeli!
re preet, bhartriharina phalman tun moort!
re dhik tane, chhalamyi! chhat, ha, tun dhoort!
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્ય-કોડિયાં – સંપુટ 3 – નિરંજન ભગતનાં ચૂંટેલાં કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 3)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક
- પ્રકાશક : લોકમિલાપ ટ્રસ્ટ
- વર્ષ : 1981