રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઊઠી વ્હેલા પ્રભાતે ઝટ ઘર-વખરી ગોઠવે વાળીઝાડી,
ખાટી છાશે ભીંજાવી ગગરી-કળશિયા માંજી સોને મઢી દે;
મેંડાં શીંગાળી ગૌઆ દુહી લઈ હળવે કોઢથી બ્હાર કાઢે,
ધાવેલા વાછડાને જરીક કૂદવી લે ઓસરી આંગણામાં.
ને ડાહી થૈ ઘડીમાં શિર પર મટુકી મૂકીને સ્હેજ બાંકી,
જાતી વાવે, ભરીને ચઢતી પગથિયાં શી પનિહારી, જાણે
આવે છલકાતી હેલે શિર રવિઘડૂલી લૈ ઉષા વ્યોમપુત્રી.
આજે અંગાંગ વ્યાપી હૃદય ભરી દઈ યૌવનાનંદ રેલ્યો.
ને આવી લગ્નવેળા, નવ ગૃહશણગારે સગાં કે સંબંધી,
ના પિત્રાઈ, ન ભાંડુ, ન કંઈ થઈ શકે પાંગળી દાદીથી તો.
બાપુ સ્વર્ગે બિરાજે, કઠિન હૃદયની માવડીયે વળી ત્યાં.
ને આ નિર્ભાગણીને નહિ મહિયરમાં માડીનો માડીજાયો.
મોંઘેરી ઊગરેલી દીકરી અટૂલી આ અશ્રુસીંચેલ વેલી.
વાળી કચ્છો ચઢીને ઊંચી નિસરણીએ, ગારથી ભીંત લીંપે,
લીંપે ને ગાય ગીતો મન ભરી ભરીને ગુપ્ત ઉલ્લાસપ્રેર્યાં.
ભીંતો રંગે ઉમંગે અબરખ-ખડીથી, સ્વસ્તિકોથી સુહાવે,
ચોંટાડે બારસાખે વરખ રજત કે સ્વર્ણના સુજ્વલંત.
ને આસોપાલવેથી સખીકરચૂંટિયાં કોમળાં પાંદડાંમાં,
ગૂંથતી આમ્રપર્ણો, રુચિર હરિયાળાં રચ્યાં તોરણોયે.
હાવાં પ્રીતે પધારે વર લઈ અસવારી, ભલા, એ જ ખોટી.
uthi whela prbhate jhat ghar wakhri gothwe walijhaDi,
khati chhashe bhinjawi gagri kalashiya manji sone maDhi de;
menDan shingali gaua duhi lai halwe koDhthi bhaar kaDhe,
dhawela wachhDane jarik kudwi le osari angnaman
ne Dahi thai ghaDiman shir par matuki mukine shej banki,
jati wawe, bharine chaDhti pagathiyan shi panihari, jane
awe chhalkati hele shir rawighDuli lai usha wyomputri
aje angang wyapi hriday bhari dai yauwnanand relyo
ne aawi lagnwela, naw grihashangare sagan ke sambandhi,
na pitrai, na bhanDu, na kani thai shake pangli dadithi to
bapu swarge biraje, kathin hradayni mawDiye wali tyan
ne aa nirbhagnine nahi mahiyarman maDino maDijayo
mongheri ugreli dikri atuli aa ashrusinchel weli
wali kachchho chaDhine unchi nisarniye, garthi bheent limpe,
limpe ne gay gito man bhari bharine gupt ullasapreryan
bhinto range umange abrakh khaDithi, swastikothi suhawe,
chontaDe barsakhe warakh rajat ke swarnna sujwlant
ne asopalwethi sakhikarchuntiyan komlan pandDanman,
gunthti amrparno, ruchir hariyalan rachyan tornoye
hawan prite padhare war lai aswari, bhala, e ja khoti
uthi whela prbhate jhat ghar wakhri gothwe walijhaDi,
khati chhashe bhinjawi gagri kalashiya manji sone maDhi de;
menDan shingali gaua duhi lai halwe koDhthi bhaar kaDhe,
dhawela wachhDane jarik kudwi le osari angnaman
ne Dahi thai ghaDiman shir par matuki mukine shej banki,
jati wawe, bharine chaDhti pagathiyan shi panihari, jane
awe chhalkati hele shir rawighDuli lai usha wyomputri
aje angang wyapi hriday bhari dai yauwnanand relyo
ne aawi lagnwela, naw grihashangare sagan ke sambandhi,
na pitrai, na bhanDu, na kani thai shake pangli dadithi to
bapu swarge biraje, kathin hradayni mawDiye wali tyan
ne aa nirbhagnine nahi mahiyarman maDino maDijayo
mongheri ugreli dikri atuli aa ashrusinchel weli
wali kachchho chaDhine unchi nisarniye, garthi bheent limpe,
limpe ne gay gito man bhari bharine gupt ullasapreryan
bhinto range umange abrakh khaDithi, swastikothi suhawe,
chontaDe barsakhe warakh rajat ke swarnna sujwlant
ne asopalwethi sakhikarchuntiyan komlan pandDanman,
gunthti amrparno, ruchir hariyalan rachyan tornoye
hawan prite padhare war lai aswari, bhala, e ja khoti
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ ઉમાશંકર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 30)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી, ભોળાભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2005