રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરહેવા દે, રહેવા દે આ સંહાર, યુવાન! તું,
ઘટે ના ક્રૂરતા આવી: વિશ્વ આશ્રમ સન્તનું. ૧
પંખીડાં, ફૂલ રૂડાં, લતા આ, ઝરણા તરુ;
ઘટે ના ક્રૂર દૃષ્ટિ ત્યાં: વિશ્વ સૌંદર્ય કૂમળું. ર
તીરથી પામવા પક્ષી, વ્યર્થ આ ક્રૂરતા મથે;
તીરથી પક્ષી તો ના, ના, કિન્તુ સ્થૂલ મળી શકે. ૩
પક્ષીને પામવાને તો છાનો તું સુણ ગીતને;
પક્ષી તેના પ્રભુ સાથે હૈયામાં મળશે તને. ૪
સૌન્દર્યો વેડફી દેતાં ના, ના, સુન્દરતા મળે;
સૌન્દર્યો પામતાં પ્હેલાં સૌન્દર્ય બનવું પડે. પ
સૌન્દર્યે ખેલવું એ તો પ્રભુનો ઉપયોગ છે;
પોષવું, પૂજવું એને, એ એનો ઉપભોગ છે. ૬
રહેવા દે! રહેવા દે આ સંહાર, યુવાન! તું;
બધે છે આર્દ્રતા છાઈ, તેમાં કૈં ભળવું ભલું! ૭
rahewa de, rahewa de aa sanhar, yuwan! tun,
ghate na krurata awih wishw ashram santanun 1
pankhiDan, phool ruDan, lata aa, jharna taru;
ghate na kroor drishti tyanh wishw saundarya kumalun ra
tirthi pamwa pakshi, wyarth aa krurata mathe;
tirthi pakshi to na, na, kintu sthool mali shake 3
pakshine pamwane to chhano tun sun gitne;
pakshi tena prabhu sathe haiyaman malshe tane 4
saundaryo weDphi detan na, na, sundarta male;
saundaryo pamtan phelan saundarya banawun paDe pa
saundarye khelawun e to prabhuno upyog chhe;
poshawun, pujawun ene, e eno upbhog chhe 6
rahewa de! rahewa de aa sanhar, yuwan! tun;
badhe chhe ardrata chhai, teman kain bhalawun bhalun! 7
rahewa de, rahewa de aa sanhar, yuwan! tun,
ghate na krurata awih wishw ashram santanun 1
pankhiDan, phool ruDan, lata aa, jharna taru;
ghate na kroor drishti tyanh wishw saundarya kumalun ra
tirthi pamwa pakshi, wyarth aa krurata mathe;
tirthi pakshi to na, na, kintu sthool mali shake 3
pakshine pamwane to chhano tun sun gitne;
pakshi tena prabhu sathe haiyaman malshe tane 4
saundaryo weDphi detan na, na, sundarta male;
saundaryo pamtan phelan saundarya banawun paDe pa
saundarye khelawun e to prabhuno upyog chhe;
poshawun, pujawun ene, e eno upbhog chhe 6
rahewa de! rahewa de aa sanhar, yuwan! tun;
badhe chhe ardrata chhai, teman kain bhalawun bhalun! 7
સ્રોત
- પુસ્તક : કલાપીનો કાવ્યકલાપ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 168)
- સંપાદક : અનંતરાય રાવળ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2011
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ