ઘૂ ઘૂ ઘૂ ઘૂ ગિરિ ઉપરથી ઘૂઘવી આવતી'તી,
મારે માટે હૃદય દ્રવતું ભેટવા લાવતી'તી;
સર્પાકારે વહતી વનમાં ગીત ગાતી હતી તું;
મારી છાયા સમજી નભને ઉરમાં ધારતી તું! ૧
દીઠા મારા અવર નદીથી હસ્તને ખેલતા શું?
દીઠી મારી ચડતીપડતી પ્રેમમાં તેં અરે શું?
દીઠી છાપો દિલ પર પડી સર્વ ભૂંસાઈ જાતી?
શું દીઠું કે ત્યજી દઈ મને રેતમાં તું સમાઈ? ૨
મારા હસ્તો જરૂર નદીઓ અન્યથી ખેલનારા,
ખેંચાતું જે મુજ તરફ ત્યાં દિલ ખેંચાઈ જાતું;
તુંયે વ્હાલી ગિરિ પર થઈ આવતી તે ભૂલી શું?
ભૂલી કાંઈ રજ મધુ પિતા પાસથી લાવી તે શું? ૩
રે! વેળાની ચડતીપડતી કાંઈ પ્રેમેય થાતી,
કંપે છે આ, સ્થિર નવ રહે સર્વ બ્રહ્માંડ, વ્હાલી!
વીણાતારો સ્વર શરૂ કરી અન્ત્ય વિરામ પામે,
કંપે પાછા નિપુણ કરનો કંપ ને સ્પર્શ થાતાં ૪
રે! ભૂંસાતી દિલ પર પડી છાપ એ કંપસ્પર્શે,
ભૂંસી દેવું, ફરી ચિતરવું, એ જ છે ચિત્ર આંહીં!
ઓહો! આવા નીરસ રસમાં વિશ્વને તું વહેતાં
તારું મારું જીવિત સરખાં, પ્રેમ કાં સંભવે ના? પ
મારી થા તું ફરી ઊછળીને રેતનાં એ પડોથી,
ના છાજે આ સલિલ મધુરું ધૂળમાં રોળવાનું;
હું-સંયોગે કટુ થઈશ તું, તોય હું નાથ તારો,
રે રે વ્હાલી! નવ મળી શકે ઐક્ય કો અન્ય સ્થાને. ૬
ghu ghu ghu ghu giri uparthi ghughwi awatiti,
mare mate hriday drawatun bhetwa lawtiti;
sarpakare wahti wanman geet gati hati tun;
mari chhaya samji nabhne urman dharti tun! 1
ditha mara awar nadithi hastne khelta shun?
dithi mari chaDtipaDti premman ten are shun?
dithi chhapo dil par paDi sarw bhunsai jati?
shun dithun ke tyji dai mane retman tun samai? ra
mara hasto jarur nadio anythi khelnara,
khenchatun je muj taraph tyan dil khenchai jatun;
tunye whali giri par thai awati te bhuli shun?
bhuli kani raj madhu pita pasthi lawi te shun? 3
re! welani chaDtipaDti kani premey thati,
kampe chhe aa, sthir naw rahe sarw brahmanD, whali!
winataro swar sharu kari antya wiram pame,
kampe pachha nipun karno kamp ne sparsh thatan 4
re! bhunsati dil par paDi chhap e kampasparshe,
bhunsi dewun, phari chitarawun, e ja chhe chitr anhin!
oho! aawa niras rasman wishwne tun wahetan
tarun marun jiwit sarkhan, prem kan sambhwe na? pa
mari tha tun phari uchhline retnan e paDothi,
na chhaje aa salil madhurun dhulman rolwanun;
hun sanyoge katu thaish tun, toy hun nath taro,
re re whali! naw mali shake aikya ko anya sthane 6
ghu ghu ghu ghu giri uparthi ghughwi awatiti,
mare mate hriday drawatun bhetwa lawtiti;
sarpakare wahti wanman geet gati hati tun;
mari chhaya samji nabhne urman dharti tun! 1
ditha mara awar nadithi hastne khelta shun?
dithi mari chaDtipaDti premman ten are shun?
dithi chhapo dil par paDi sarw bhunsai jati?
shun dithun ke tyji dai mane retman tun samai? ra
mara hasto jarur nadio anythi khelnara,
khenchatun je muj taraph tyan dil khenchai jatun;
tunye whali giri par thai awati te bhuli shun?
bhuli kani raj madhu pita pasthi lawi te shun? 3
re! welani chaDtipaDti kani premey thati,
kampe chhe aa, sthir naw rahe sarw brahmanD, whali!
winataro swar sharu kari antya wiram pame,
kampe pachha nipun karno kamp ne sparsh thatan 4
re! bhunsati dil par paDi chhap e kampasparshe,
bhunsi dewun, phari chitarawun, e ja chhe chitr anhin!
oho! aawa niras rasman wishwne tun wahetan
tarun marun jiwit sarkhan, prem kan sambhwe na? pa
mari tha tun phari uchhline retnan e paDothi,
na chhaje aa salil madhurun dhulman rolwanun;
hun sanyoge katu thaish tun, toy hun nath taro,
re re whali! naw mali shake aikya ko anya sthane 6
સ્રોત
- પુસ્તક : કલાપીનો કાવ્યકલાપ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 64)
- સંપાદક : અનંતરાય રાવળ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2011
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ