
શબવાહિની પે
સવાર થઈને પુર–બહાર ચાલ્યો!
બીજા સહુ પેદલ, તેની વચ્ચે
રે વાહનારૂઢ હું એક કેવળ!
થયું મને : આખર તો ખરું પડ્યું
જોષીતણું વેણ : ‘અવશ્ય આના
પ્રારબ્ધમાં વાહનયોગ માંડ્યો!’
ને
પ્રસંગ ગંભીર, છતાંય હુંથી
હસી પડાયું અતિ જોરશોરથી,
દંભે ભર્યા ક્રન્દનના સ્વરોમાં!
સ્પર્ધા જણુ ચાલતી આસપાસ
વધુ અશ્રુઓ કોણ શકે વહાવી
ને કોણ ઝાઝો
આક્રન્દ-ઘોંઘાટ શકે જગાવી!
ને કોણ પહેલાં ખુટશે :
પાખંડ-અશ્રુ? અથવા ચિતાપથ?
એ હાસ્ય આક્રન્દ ત્વરાની ધાંધલો
ને જાતને યે નવ છેતરી શકે
સ્વયં-સ્રજ્યા એ સહુ ભ્રાન્તિ-ભૂતલો
વીંધી નિહાળ્યું :
સહસા પડી નજર
સૌથી તરી દૂર,
(આક્રન્દથી યે!)
શમ–રુદ્ધ આવેગથી, ધીર, વેગે
સમાન્તરે દોડતી આવતી તું પે!
સાથે વસી,
સાથે શ્વસી, શ્રેયસિ, શોણિતે લસી,
સાથે જ જો હવે
ચિતાગ્નિ–તદ્રૂપ થવા રહી ધસી!
શી રીત, ક્હે ને,
સમજાવું હું તને
કે
વળી જા તું, વહાલી,
નટવૃન્દ આ, તેહની સંગ શોકે
ના વ્યગ્ર થા લેશ તું ઠાલી ઠાલી!
જો તો ખરી અંતરમાં પ્રિયે તું :
શ્વસુ, હસું, ઉલ્લસું, પૂર્વવત્ હું!
શબ–વાહિનીમાં શબ જે પડ્યું આ
નિઃશંક મારૂં! પણ ફક્ત શબ એ!
તું નિત્ય કહેતી :
‘જુદું હું લખું શેં?
તું જે લખે છે, તે હું જ લખતી :
તારે કરે લેખિનીરૂપ ધારી,
વિહાર કરતી નિજને નિરખતી!’
બસ એ જ રીતે, પ્રિય, ઉલ્લસે છે
ચૈતન્ય મારૂં જ્યહીં તું લસે છે!
નટમંડળી આ : ખુબ થાકી થાકી
આ માટી મેં તેમની સંગ હાંકી!
બારી હું તો ક્યાંય ન જાઉં દૂરે :
વહ્યા કરૂં જો, તુજ ઉર–પૂરે!
ના દોડ અમથી મથી માટી વાંસે
વળી જા મને વહેતી મનોનિવાસે!
ને ટ્રેઇન પ્લેટફોર્મ તજી ગઈ, ને
દેખાતી એ દોડતી બંધ થઈ, ને
ભીંજાતી આંખો...મેં બારીએથી
ઉખેડી ત્યાં એ હસી બોલી હૈયે :
‘જોયું તમે!
છે સહેલું આશ્વાસન દેવું અન્યને!’
shabwahini pe
sawar thaine pur–bahar chalyo!
bija sahu pedal, teni wachche
re wahnaruDh hun ek kewal!
thayun mane ha akhar to kharun paDyun
joshitanun wen ha ‘awashya aana
prarabdhman wahanyog manDyo!’
ne
prsang gambhir, chhatanya hunthi
hasi paDayun ati jorshorthi,
dambhe bharya krandanna swroman!
spardha janu chalti asapas
wadhu ashruo kon shake wahawi
ne kon jhajho
akrand ghonghat shake jagawi!
ne kon pahelan khutshe ha
pakhanD ashru? athwa chitapath?
e hasya akrand twrani dhandhlo
ne jatne ye naw chhetri shake
swyan srajya e sahu bhranti bhutlo
windhi nihalyun ha
sahsa paDi najar
sauthi tari door,
(akrandthi ye!)
sham–ruddh awegthi, dheer, wege
samantre doDti awati tun pe!
sathe wasi,
sathe shwsi, shreyasi, shonite lasi,
sathe ja jo hwe
chitagni–tadrup thawa rahi dhasi!
shi reet, khe ne,
samjawun hun tane
ke
wali ja tun, wahali,
natwrind aa, tehni sang shoke
na wyagr tha lesh tun thali thali!
jo to khari antarman priye tun ha
shwasu, hasun, ullasun, purwawat hun!
shab–wahiniman shab je paDyun aa
nishank marun! pan phakt shab e!
tun nitya kaheti ha
‘judun hun lakhun shen?
tun je lakhe chhe, te hun ja lakhti ha
tare kare lekhinirup dhari,
wihar karti nijne nirakhti!’
bas e ja rite, priy, ullse chhe
chaitanya marun jyheen tun lase chhe!
natmanDli aa ha khub thaki thaki
a mati mein temani sang hanki!
bari hun to kyanya na jaun dure ha
wahya karun jo, tuj ur–pure!
na doD amthi mathi mati wanse
wali ja mane waheti manoniwase!
ne trein pletphorm taji gai, ne
dekhati e doDti bandh thai, ne
bhinjati ankho mein bariyethi
ukheDi tyan e hasi boli haiye ha
‘joyun tame!
chhe sahelun ashwasan dewun anyne!’
shabwahini pe
sawar thaine pur–bahar chalyo!
bija sahu pedal, teni wachche
re wahnaruDh hun ek kewal!
thayun mane ha akhar to kharun paDyun
joshitanun wen ha ‘awashya aana
prarabdhman wahanyog manDyo!’
ne
prsang gambhir, chhatanya hunthi
hasi paDayun ati jorshorthi,
dambhe bharya krandanna swroman!
spardha janu chalti asapas
wadhu ashruo kon shake wahawi
ne kon jhajho
akrand ghonghat shake jagawi!
ne kon pahelan khutshe ha
pakhanD ashru? athwa chitapath?
e hasya akrand twrani dhandhlo
ne jatne ye naw chhetri shake
swyan srajya e sahu bhranti bhutlo
windhi nihalyun ha
sahsa paDi najar
sauthi tari door,
(akrandthi ye!)
sham–ruddh awegthi, dheer, wege
samantre doDti awati tun pe!
sathe wasi,
sathe shwsi, shreyasi, shonite lasi,
sathe ja jo hwe
chitagni–tadrup thawa rahi dhasi!
shi reet, khe ne,
samjawun hun tane
ke
wali ja tun, wahali,
natwrind aa, tehni sang shoke
na wyagr tha lesh tun thali thali!
jo to khari antarman priye tun ha
shwasu, hasun, ullasun, purwawat hun!
shab–wahiniman shab je paDyun aa
nishank marun! pan phakt shab e!
tun nitya kaheti ha
‘judun hun lakhun shen?
tun je lakhe chhe, te hun ja lakhti ha
tare kare lekhinirup dhari,
wihar karti nijne nirakhti!’
bas e ja rite, priy, ullse chhe
chaitanya marun jyheen tun lase chhe!
natmanDli aa ha khub thaki thaki
a mati mein temani sang hanki!
bari hun to kyanya na jaun dure ha
wahya karun jo, tuj ur–pure!
na doD amthi mathi mati wanse
wali ja mane waheti manoniwase!
ne trein pletphorm taji gai, ne
dekhati e doDti bandh thai, ne
bhinjati ankho mein bariyethi
ukheDi tyan e hasi boli haiye ha
‘joyun tame!
chhe sahelun ashwasan dewun anyne!’



સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યગુર્જરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- પ્રકાશક : મધુસૂદન વૈદ્ય, આચાર્ય, મ. મા. પ્યુપિલ્સ ઓન સ્કૂલ
- વર્ષ : 1964