રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકોડન્તી કન્યાની પુરપથઉડી ચૂંદડી સમી,
અરે, કૂંળા પ્રાણ! અરવ તવ છાયા પડી ગઈ;
મુજ સદનખંડે શમી રહી.
એવી સુંવાળી પર હાથ ફેરવું
ભીંજાય છે કાવ્ય કરુણ આંખનું:
વન તૃણાંકુર ને ઝરા
ઊભી જોશે વાટડી;
ના અતિથિ! પેખશે
તારી પરિચિત શીંગડી.
આ વ્હાલસોયાં મુખ પીઠ પાયનું,
ચાલી ગયું ચંચલ નૃત્ય ક્યારનું.
તું જે દિનાન્તે વનમાં વીંધાયલું-
ને મૃત્યુની અંતિમ યાતનામાં-
-બાણુકેરું છિદ્ર આ
ડોક આ મરડાયલી;
આ રૂપેરી વાળ તે
યે કંપિયા રોમાંચથી.
બેરી વિખેરી દીધ અશ્રુમાળ જે
તે સાંભરે સૌ મૃગચર્મ, તુંમાં.
મને સૌ જીવોનો ક્ષણિક ભવસંગાથ વસતો;
મને સંબંધોનો કપટપટુ સંમોહ ખસતો:
નયનકીકી વૈરાગ લસતો.
koDanti kanyani purapathauDi chundDi sami,
are, kunla pran! araw taw chhaya paDi gai;
muj sadankhanDe shami rahi
ewi sunwali par hath pherawun
bhinjay chhe kawya karun ankhnunh
wan trinankur ne jhara
ubhi joshe watDi;
na atithi! pekhshe
tari parichit shingDi
a whalsoyan mukh peeth payanun,
chali gayun chanchal nritya kyaranun
tun je dinante wanman windhayalun
ne mrityuni antim yatnaman
banukerun chhidr aa
Dok aa marDayli;
a ruperi wal te
ye kampiya romanchthi
beri wikheri deedh ashrumal je
te sambhre sau mrigcharm, tunman
mane sau jiwono kshnik bhawsangath wasto;
mane sambandhono kapatapatu sanmoh khastoh
nayankiki wairag lasto
koDanti kanyani purapathauDi chundDi sami,
are, kunla pran! araw taw chhaya paDi gai;
muj sadankhanDe shami rahi
ewi sunwali par hath pherawun
bhinjay chhe kawya karun ankhnunh
wan trinankur ne jhara
ubhi joshe watDi;
na atithi! pekhshe
tari parichit shingDi
a whalsoyan mukh peeth payanun,
chali gayun chanchal nritya kyaranun
tun je dinante wanman windhayalun
ne mrityuni antim yatnaman
banukerun chhidr aa
Dok aa marDayli;
a ruperi wal te
ye kampiya romanchthi
beri wikheri deedh ashrumal je
te sambhre sau mrigcharm, tunman
mane sau jiwono kshnik bhawsangath wasto;
mane sambandhono kapatapatu sanmoh khastoh
nayankiki wairag lasto
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 43)
- સર્જક : દેશળજી પરમાર
- પ્રકાશક : એન. એમ. ત્રિપાઠી લિમિટેડ
- વર્ષ : 1954