રે પંખીડાં, સુખથી ચણજો, ગીત વા કાંઈ ગાજો,
શાને આવાં મુજથી ડરીને ખેલ છોડી ઊડો છો?
પાસે જેવી ચરતી હતી આ ગાય, તેવો જ હું છું
ના, ના, કો દી તમ શરીરને કાંઈ હાનિ કરું હું. ૧
ના પાડી છે તમ તરફ કૈં ફેંકવા માળીને મેં,
ખુલ્લું મારું ઉપવન સદા પંખીડાં સર્વને છે;
રે રે! તોયે કુદરતી મળી ટેવ બ્હીવા જનોથી,
છો બ્હીતાં તો મુજથી પણ સૌ ક્ષેમ તેમાં જ માની. ર
જો ઊડો તો જરૂર ડર છે ક્રૂર કો હસ્તનો, હા!
પાણો ફેંકે તમ તરફ, રે! ખેલ એ તો જનોના!
દુઃખી છું કે કુદરત તણા સામ્યનું ઐક્ય ત્યાગી,
રે રે ! સત્તા તમ પર જનો ભોગવે ક્રૂર આવી. ૩
re pankhiDan, sukhthi chanjo, geet wa kani gajo,
shane awan mujthi Darine khel chhoDi uDo chho?
pase jewi charti hati aa gay, tewo ja hun chhun
na, na, ko di tam sharirne kani hani karun hun 1
na paDi chhe tam taraph kain phenkwa maline mein,
khullun marun upwan sada pankhiDan sarwne chhe;
re re! toye kudarti mali tew bhiwa janothi,
chho bhitan to mujthi pan sau kshem teman ja mani ra
jo uDo to jarur Dar chhe kroor ko hastno, ha!
pano phenke tam taraph, re! khel e to janona!
dukhi chhun ke kudrat tana samyanun aikya tyagi,
re re ! satta tam par jano bhogwe kroor aawi 3
re pankhiDan, sukhthi chanjo, geet wa kani gajo,
shane awan mujthi Darine khel chhoDi uDo chho?
pase jewi charti hati aa gay, tewo ja hun chhun
na, na, ko di tam sharirne kani hani karun hun 1
na paDi chhe tam taraph kain phenkwa maline mein,
khullun marun upwan sada pankhiDan sarwne chhe;
re re! toye kudarti mali tew bhiwa janothi,
chho bhitan to mujthi pan sau kshem teman ja mani ra
jo uDo to jarur Dar chhe kroor ko hastno, ha!
pano phenke tam taraph, re! khel e to janona!
dukhi chhun ke kudrat tana samyanun aikya tyagi,
re re ! satta tam par jano bhogwe kroor aawi 3
સ્રોત
- પુસ્તક : કલાપીનો કાવ્યકલાપ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 74)
- સંપાદક : અનંતરાય રાવળ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2011
- આવૃત્તિ : પુનર્મુદ્રણ