
કોનાં આ વન, છે જ તો મારી જાણમાં,
છે જોકે ઘર તો ભલા એનું ગામમાં.
ન થંભતો આંહીં મને નિહાળશે
જોતો ભરાતાં વન આ હિમપાતમાં.
મારા નાના અશ્વને લાગતું હશે
વિચિત્ર રોકાણ આ, ન મકાન તો કશે.
વનો, થિજેલા વળી આ તળાવની
વચ્ચે તમિસ્રાભરી સાંજ શી લસે!
હલાવીને હય ઘંટડીઓ ધુરા તણી
જાણે પૂછે : નથી ને કંઈ ભૂલ આપની?
સ્ફુરંત હળવા સપાટા હવાના
ને રેશમી હિમફર્ફર માત્રને ધ્વનિ.
વનો છે શ્યામલ, ગહરાં, મજાનાં,
પરંતુ મારે છે વચન પાળવાનાં,
સૂતાં પ્હેલાં ગાઉ કૈં કાપવાના,
સૂતાં પ્હેલાં ગાઉ કૈં કાપવાના.
(અનુ. ઉમાશંકર જોશી)
konan aa wan, chhe ja to mari janman,
chhe joke ghar to bhala enun gamman
na thambhto anhin mane nihalshe
joto bharatan wan aa himpatman
mara nana ashwne lagatun hashe
wichitr rokan aa, na makan to kashe
wano, thijela wali aa talawni
wachche tamisrabhri sanj shi lase!
halawine hay ghantDio dhura tani
jane puchhe ha nathi ne kani bhool apni?
sphurant halwa sapata hawana
ne reshmi himpharphar matrne dhwani
wano chhe shyamal, gahran, majanan,
parantu mare chhe wachan palwanan,
sutan phelan gau kain kapwana,
sutan phelan gau kain kapwana
(anu umashankar joshi)
konan aa wan, chhe ja to mari janman,
chhe joke ghar to bhala enun gamman
na thambhto anhin mane nihalshe
joto bharatan wan aa himpatman
mara nana ashwne lagatun hashe
wichitr rokan aa, na makan to kashe
wano, thijela wali aa talawni
wachche tamisrabhri sanj shi lase!
halawine hay ghantDio dhura tani
jane puchhe ha nathi ne kani bhool apni?
sphurant halwa sapata hawana
ne reshmi himpharphar matrne dhwani
wano chhe shyamal, gahran, majanan,
parantu mare chhe wachan palwanan,
sutan phelan gau kain kapwana,
sutan phelan gau kain kapwana
(anu umashankar joshi)



સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યાયન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 36)
- સંપાદક : ઉમાશંકર જોશી
- પ્રકાશક : વોરા ઍન્ડ કંપની
- વર્ષ : 1972