રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપ્રભુ જાણે કાલે દિવસ ઊગતાં ક્યાં હઈશ હું?
પરોઢે પંખીના કલરવ થકી સ્વપ્ન સરતાં
ઊઠી, આંખો ચોળી, અલસ ગતિથી કુંજ ત્યજીને
શીળી રેતીશૈયા પર પડીશ આવી, નીરખતો
ઉષાતેજોવર્ષા જલધિસલિલે નૃત્ય કરતી?
વળી બપ્પોરોના પ્રખર તણખા અંગ ભરતા
પહાડો-મિત્રોની મધુર મિજમાની ગ્રહી હશે?
અજાણી કો' દેરી નિકટ સરતી ગ્રામ્યસીમની –
મહીં ઝીણી ઝીણી કવનરટણામાં વિરમીશ?
ઢળી ક્ષેત્રે ખાટે કૃષિકમઢુલી પ્રાંગણ વિશે
નમેલી સંધ્યાની સુરભિઝર પાની ચૂમીશ, કે
પછી, ગાડીમાંથી કનકનળિયાં ગ્રામ્યઉટજો
તણાં જોતો જોતો મુજ સફરનામું લખીશ હું?
નિશાને ઘેરીને અલકલટ ઉતારી લઈને
રૂપાળી ચન્દ્રિકા – મુજ પ્રિયતમા – ને ધરીશ, કે
ઊંડા અંધારામાં મણિધર ગળે વીંટી લઈને
પ્રકાશે એના હું
રહસ્યો રાત્રીનાં સુલભ કરતો ખૂંદીશ વનો?
પ્રભુ જાણે કાલે સમય સમયે ક્યાં હઈશ હું?
prabhu jane kale diwas ugtan kyan haish hun?
paroDhe pankhina kalraw thaki swapn sartan
uthi, ankho choli, alas gatithi kunj tyjine
shili retishaiya par paDish aawi, nirakhto
ushatejowarsha jaladhisalile nritya karti?
wali bapporona prakhar tankha ang bharta
pahaDo mitroni madhur mijmani grhi hashe?
ajani ko deri nikat sarti gramysimni –
mahin jhini jhini kawanaratnaman wirmish?
Dhali kshetre khate krishikamaDhuli prangan wishe
nameli sandhyani surabhijhar pani chumish, ke
pachhi, gaDimanthi kanakanaliyan gramyautjo
tanan joto joto muj sapharnamun lakhish hun?
nishane gherine alaklat utari laine
rupali chandrika – muj priyatma – ne dharish, ke
unDa andharaman manidhar gale winti laine
prkashe ena hun
rahasyo ratrinan sulabh karto khundish wano?
prabhu jane kale samay samye kyan haish hun?
prabhu jane kale diwas ugtan kyan haish hun?
paroDhe pankhina kalraw thaki swapn sartan
uthi, ankho choli, alas gatithi kunj tyjine
shili retishaiya par paDish aawi, nirakhto
ushatejowarsha jaladhisalile nritya karti?
wali bapporona prakhar tankha ang bharta
pahaDo mitroni madhur mijmani grhi hashe?
ajani ko deri nikat sarti gramysimni –
mahin jhini jhini kawanaratnaman wirmish?
Dhali kshetre khate krishikamaDhuli prangan wishe
nameli sandhyani surabhijhar pani chumish, ke
pachhi, gaDimanthi kanakanaliyan gramyautjo
tanan joto joto muj sapharnamun lakhish hun?
nishane gherine alaklat utari laine
rupali chandrika – muj priyatma – ne dharish, ke
unDa andharaman manidhar gale winti laine
prkashe ena hun
rahasyo ratrinan sulabh karto khundish wano?
prabhu jane kale samay samye kyan haish hun?
સ્રોત
- પુસ્તક : હરિચંદન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 3)
- સર્જક : જગદીશ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 1962