રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો(ઉપજાતિ વૃત્ત)
જુઓ બની આતસ કેરિ બાજી,
જોઈ હૃદેમાં જન થાય રાજી;
જોતાં દિસે પા ઘડી ખેલ ખાસો,
એવો જ છે આ જગનો તમાસો.
કોઠીથી દારૂ સળગી ઊઠે છે,
જાણે ઉગ્યુ કાંચન ઝાડ એ છે;
શાખા દિસે પત્ર કુલો ખરે છે,
જોવા થકી માત્ર ખુશી કરે છે.
તે ફુલ ને જે ફુલ બાગ કેરાં,
છે એક નામે ગુણ તો જુદેરા;
એવીજ રીતે જગમાં પ્રમાણો,
જનો જનોમાં પણ ફેર જાણો.
આકાશમાં ઊંચી ચઢે હવાઈ,
તારા ખરે તે નિરખો નવાઈ;
જાણે ભલું બાણ તહાં ચડાવ્યું,
તારા નભેથી જઈ પાડી લાવ્યું.
પ્રભા જુઓ પૂર્ણ બપોરિયાની,
ભાસે ભલી તે પણ છે કહ્યાની,
જો એવી રીતેજ બપોર થાત,
તો સૂર્યની પૂછત કોણ વાત.
ફટાકિયા તો બહુ ઠામ ફૂટે,
જાણે કઢેલા પર ધાણી ફૂટે;
અનેક આકાર બીજા કર્યા છે,
ખજૂરી ને ચાદર ફાળકા છે.
વહી પુજી સાકર પાન વેંચે,
નામાં નવાં ખૂબ ખુશીથી ખેંચે;
દેવાલયોમાં અનકૂટ થાય,
જનો વિષે હર્ષ ઘણો જણાય.
(upjati writt)
juo bani aatas keri baji,
joi hrideman jan thay raji;
jotan dise pa ghaDi khel khaso,
ewo ja chhe aa jagno tamaso
kothithi daru salgi uthe chhe,
jane ugyu kanchan jhaD e chhe;
shakha dise patr kulo khare chhe,
jowa thaki matr khushi kare chhe
te phul ne je phul bag keran,
chhe ek name gun to judera;
ewij rite jagman prmano,
jano janoman pan pher jano
akashman unchi chaDhe hawai,
tara khare te nirkho nawai;
jane bhalun ban tahan chaDawyun,
tara nabhethi jai paDi lawyun
prabha juo poorn baporiyani,
bhase bhali te pan chhe kahyani,
jo ewi ritej bapor that,
to suryni puchhat kon wat
phatakiya to bahu tham phute,
jane kaDhela par dhani phute;
anek akar bija karya chhe,
khajuri ne chadar phalka chhe
wahi puji sakar pan wenche,
naman nawan khoob khushithi khenche;
dewalyoman ankut thay,
jano wishe harsh ghano janay
(upjati writt)
juo bani aatas keri baji,
joi hrideman jan thay raji;
jotan dise pa ghaDi khel khaso,
ewo ja chhe aa jagno tamaso
kothithi daru salgi uthe chhe,
jane ugyu kanchan jhaD e chhe;
shakha dise patr kulo khare chhe,
jowa thaki matr khushi kare chhe
te phul ne je phul bag keran,
chhe ek name gun to judera;
ewij rite jagman prmano,
jano janoman pan pher jano
akashman unchi chaDhe hawai,
tara khare te nirkho nawai;
jane bhalun ban tahan chaDawyun,
tara nabhethi jai paDi lawyun
prabha juo poorn baporiyani,
bhase bhali te pan chhe kahyani,
jo ewi ritej bapor that,
to suryni puchhat kon wat
phatakiya to bahu tham phute,
jane kaDhela par dhani phute;
anek akar bija karya chhe,
khajuri ne chadar phalka chhe
wahi puji sakar pan wenche,
naman nawan khoob khushithi khenche;
dewalyoman ankut thay,
jano wishe harsh ghano janay
સ્રોત
- પુસ્તક : દલપતરામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 61)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2008